Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Nghiện Internet cũng là nguyên nhân dễ gây trầm cảm

Nghiện Internet cũng là nguyên nhân dễ gây trầm cảm

Theo một cuộc nghiên cứu gần đây, những người nghiện Internet có nguy cơ dễ bị trầm cảm nhiều hơn so với người thông thường, gây ảnh hưởng tới tâm lý.

Nghiện Internet cũng là nguyên nhân dễ gây trầm cảm

Thời đại mà Internet phát triển và được phủ rộng khắp mọi nơi, đáp ứng tốt hơn cho các nhu cầu giải trí, làm việc của con người. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng và nghiện Internet, bạn sẽ rất dễ bị bệnh trầm cảm vì cứ mãi cắm đầu vào những chiếc máy tính, Smartphone, mà dần quên đi những giao tiếp thông thường trong cuộc sống xung quanh, tách biệt mình ra khỏi thế giới thực.

Tiếp cận với Internet, đó như là một thế giới hoàn toàn mới mà con người ta có thể khai thác, hòa vào đó để giúp cuộc sống thực tại của mình phần nào tốt hơn, thoải mái hơn. Nhưng chính việc dành quá nhiều thời gian cho Internet, chỉ mãi tập trung vô các trang mang xã hội, các trò chơi thế giới ảo. Từ thực tế này, mỗi người sẽ dần bị định hướng sai và chỉ bó buộc mình trong một không gian chặt hẹp, dễ gây ra những tác động không tốt về mặt tâm lý.

Khảo sát cho thấy những người sử dụng internet nhiều hơn cũng có nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster ở Canada đã sử dụng hai thang điểm để phân tích việc sử dụng Internet trong sinh viên đại học. Test Nghiện Internet (IAT) được phát triển vào năm 1998 trước khi điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi. Các nhà nghiên cứu cũng phát triển một thang điểm mới dựa trên các mô hình sử dụng internet hiện nay.

"Việc sử dụng Internet đã thay đổi mạnh mẽ trong 18 năm qua, thông qua việc có nhiều người làm việc trực tuyến, phương tiện truyền thông, mạng xã hội và v.v… Chúng tôi lo ngại rằng bảng câu hỏi IAT không còn bắt kịp với việc sử dụng internet hiện đại, hoặc hiển thị kết quả dương tính giả cho những người chỉ đơn giản là sử dụng internet chứ không phải quá lệ thuộc vào nó", trưởng nhóm nghiên cứu Michael Van Ameringen cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu việc sử dụng Internet của 254 sinh viên và đối chiếu kết quả với sức khỏe tâm thần chung của các đối tượng. Dựa trên kết quả điểm IAT, 33 sinh viên bị nghiện Internet, nhưng dựa trên thang điểm mới, con số này lên đến 107. Các nhà khoa học cũng áp dụng các test tự báo cáo để xem việc sử dụng Internet ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của sinh viên như thế nào. Các test tập trung vào những bệnh như trầm cảm và lo âu, bốc đồng, thiếu chú ý và chức năng thi hành, và rối loạn tăng động (ADHD).

Kết quả thấy rằng những sinh viên dương tính với nghiện internet trên cả hai thang điểm gặp khó khăn hơn trong việc xử lý các hoạt động hàng ngày. "Những người nghiện Internet cũng có lượng cao hơn đáng kể các triệu chứng trầm cảm và lo âu, gặp những vấn đề với việc lên kế hoạch và quản lý thời gian, có mức độ bốc đồng thiếu chú ý cũng như các triệu chứng ADHD cao hơn" Van Ameringen nói thêm.

Khảo sát chỉ ra rằng tỷ lệ nghiện Internet có lẽ chưa được đánh giá đúng mức. Tuy nhiên, khảo sát không chứng minh được liệu các vấn đề sức khỏe tâm thần có phải là hậu quả của nghiện Internet hay không.

"Điều này có thể có ý nghĩa trong y học. Nếu bạn cố điều trị nghiện cho một người nào đó trong khi thực tế là họ đang bị lo âu hay trầm cảm, thì bạn có thể đi vào con đường sai lầm. Chúng ta cần hiểu nhiều hơn về điều này, vì vậy chúng ta cần một mẫu lớn hơn, được rút ra từ một quần thể lớn hơn và đa dạng hơn", Van Ameringen kết luận.