Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Nhận biết trẻ có vấn đề sức khỏe tâm thần với 6 dấu hiệu

Nhận biết trẻ có vấn đề sức khỏe tâm thần với 6 dấu hiệu

Trong những năm gần đây số liệu trẻ em mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần ngày càng phát triển nhanh chóng gây ra nhiều hệ lụy.

Nhận biết trẻ có vấn đề sức khỏe tâm thần với 6 dấu hiệu

Tâm thần, rối loạn tâm thần, thần kinh là một loại bệnh về não gây nên sự thay đổi bởi nhận thức, hành vi, lời nói, cảm xúc, tâm trạng. Bệnh tâm thần không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc, học tập mà còn gây ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội. Những người bị bệnh về sức khỏe tâm thần thường có những lời nói và hành động không phù hợp với thực tế, với tình huống thực tại.

Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần phần lớn là do những ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh, hoạt động của não bộ. Trong đó phổ biến nhất đó chính là do căng thẳng, stress, áp lực, chấn động tâm lý, sốc từ phía gia đình, xã hội, công việc. Một số nguyên nhân của bệnh tâm thần khác là do sử dụng và nghiện những chất kích thích ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày như: rượu, bia, facebook, game online…

Những biểu hiện sức khỏe tâm thần ở trẻ

Đối với trẻ, rối loạn tâm thần phần lớn là do nguyên nhân trong gia đình và trong học tập. Có thể là do bố mẹ thường hay trách mắng, so sánh hoặc do áp lực điểm học tập lên trẻ. Theo thống kê cho thấy ngày càng có nhiều trẻ gặp những vấn đề về sức khỏe tâm thần, tuy nhiên, các dấu hiệu tâm thần ở trẻ em lại rất khó nhận ra và thay đổi tùy thuộc vào mỗi trẻ, mỗi độ tuổi.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa ra dấu hiệu cảnh báo mà cha mẹ dễ nhận thấy ở những trẻ mắc hội chứng này.

Tâm trạng xấu kéo dài

Tâm trạng của trẻ em sẽ thay đổi từ ngày này qua ngày khác là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, tâm trạng xấu kéo dài đến mức đáng lo ngại lại là dấu hiệu của sự không bình thường. Điều này khiến trẻ ngày càng bị cô lập và không tương tác với những người khác và kết quả là sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ rất phổ biến ở trẻ em và thiếu niên. Trong khi đó, một số vấn đề sức khỏe tâm thần lại liên quan đến khó ngủ, ví dụ không thể ngủ vào ban đêm và khó thức dậy vào buổi sáng.

Khó tập trung

Một số trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần sẽ rất khó khăn để tập trung để thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là ở trường học. Đây có thể là một triệu chứng của một bệnh tiềm ẩn, hoặc là kết quả của các vấn đề khác như thiếu ngủ.

Lạm dụng chất kích thích

Những trẻ gặp bệnh về tâm thần dễ lạm dụng chất kích thích như uống rượu quá nhiều; tự ý sử dụng thuốc quá liều hoặc dùng thuốc không được kê đơn.

Ăn uống bất thường

Hành vi ăn uống bất thường có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại của chứng bệnh tâm thần. Bình thường trẻ có thể bị rối loạn ăn uống, tuy nhiên, việc ăn uống không lành mạnh kéo dài dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe như giảm cân thì cha mẹ không nên bỏ qua.

Suy giảm sức khỏe thể chất

Một số vấn đề sức khỏe tâm thần dẫn đến người bệnh tự gây hại cho bản thân làm suy giảm sức khỏe thể chất.