Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Những điều cần biết khi tiến hành kiểm định cần trục tháp

Những điều cần biết khi tiến hành kiểm định cần trục tháp

Đối với các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức thường hay sử dụng cần trục thì việc kiểm định cần trục tháp đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vì việc đánh giá kiểm tra giúp ngăn chặn được những rủi ro cho người lao động trong quá trình làm việc, tránh gây ra những thiệt hại không đáng có về người và của.

Có những loại cần trục nào cần được kiểm định?

Có nhiều loại cần trục khác nhau, nhưng trong đó có hai loại cần phải được kiểm định cần trục tháp thường xuyên và hai thiết bị này cũng bắt buộc kiểm định thiết bị nâng hạ theo đúng với quy định pháp luật.

kiểm định cần trục tháp

- Cần trục tháp: đây là loại có cần lắp, cần trục quy và phần đỉnh tháp có thể di chuyển hay cố định.

- Cần trục tư hành: loại cần trục này thường được đặt trong các loại bánh xích, bánh lốp trên ô tô hay máy kéo. Loại này thường có tay cần nghiêng hơn so với phương ngang khi tiến hành hoạt động cẩu lắp thiết bị.

Quy định về kiểm định cần trục tháp

Trong danh mục của Bộ lao động Thương binh và Xã hội thì cần trục là thiết bị cần phải kiểm tra một cách nghiêm ngặt và ban hành quy định khi tiến hành kiểm định cần trục tháp mà bất kỳ đơn vị kiểm định nào cũng bắt buộc phải làm theo.

Trước khi tiến hành kiểm định thì cả đơn vị kiểm định cũng như doanh nghiệp cần kiểm định phải đảm bảo các yếu tố sau:

- Cần trục cần phải nằm trong trạng thái sẵn sàng đưa vào kiểm định

- Phải đầy đủ về hồ sơ kỹ thuật của thiết bị.

- Cần phải chú ý đến vấn đề môi trường, đảm bảo đủ điều kiện để quá trình kiểm định  không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài gây nhiễu kết quả kiểm định.

- Phải đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn lao động khi tiến hành kiểm định cần trục tháp.

Quy trình kiểm định cần trục tháp

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì khi kiểm định cần trục tháp cần phải tiến hành một cách lần luật theo các bước sau:

- Kiểm tra kỹ càng thông số kỹ thuật, hồ sơ của thiết bị

- Đơn vị kiểm định cần phải kiểm định kỹ thuật bên ngoài, quan sắt bằng mắt thường.

- Kiềm tra kỹ thuật của máy móc

- Tiến hành xử lý kết quả kiểm định

- Báo cáo lại kết quả với đơn vị cần kiểm định.

Việc kiểm định cần trục tháp đóng vai trò rất quan trọng nên cần phải tiến hành kiểm tra, đánh giá thường xuyên để kịp thời khắc phục những hư hỏng tránh gây ra tai nạn lao đông. Thời hạn cho việc kiểm định cần trục tháp theo định kỳ là 1 năm một lần, còn đối với các loại cần trục tư hành thì định kỳ cho việc kiểm định là 2 năm một lần, tuy nhiên với những loại cần trục tư hành đã sử dụng hơn 10 năm thì tốt nhất nên kiểm định định kỳ 1 năm 1 lần.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp theo yêu cầu của nhà chế tạo thì việc kiểm định có thể được rút ngắn hơn, tuy nhiên nếu rút ngắn thời gian kiểm định cần trục tháp thì kiểm định viên cần phải ghi rõ lý do trong biên bản kiểm định.