• Chia sẻ
  • Những loại hàng thường vận chuyển nội địa theo đường biển

Những loại hàng thường vận chuyển nội địa theo đường biển

Vận chuyển nội địa bằng đường biển đang là một trong những hình thức vận tải hàng chủ yếu hiện nay với những điểm khác biệt. Trong đó quy định về các loại hàng hóa được vận chuyển bằng hình thức này cũng là một trong những điều mà chủ hàng cần quan tâm.

Tìm hiểu về ưu điểm của vận chuyển nội địa

Giao thương được sử dụng đường biển đang ngày càng được phát triển rộng rãi thông qua việc đầu tư, nâng cấp cũng như xây mới nhiều bến cảng. Điều này thể hiện mối quan tâm của các nhà chức trách đối với hình thức vận chuyển nội địa này, và tất nhiên, người sử dụng sẽ có được nhiều lợi ích, thuận tiện hơn.

Những loại hàng thường vận chuyển nội địa theo đường biển

Hàng hóa sử dụng vận tải biển là cả những kiện hàng nhỏ chỉ vài kg, cho đến các container, các lô hàng với khối lượng, kích thước lớn, cồng kềnh nên tải trọng các loại tàu chở hàng cũng vì thế mà càng ngày càng được nâng cấp. Loại hàng cũng rất đa dạng, chỉ cần đảm bảo được lộ trình thời gian cho phép vì thời gian vận chuyển lâu hơn so với các hình thức khác.

Tuy thời gian vận chuyển có dài hơn nhưng đồng thời lịch trình của loại hình vận chuyển đường biển cũng rất phong phú, một phần cũng nhờ địa hình, hệ thống đường thủy nước ta rất phù hợp, rộng rãi. Chính vì thế, luôn có những lộ trình thích hợp nhất cho mọi nhu cầu của chủ hàng cũng như tính chất kiện hàng.

Hệ thống đường biển thông thoáng, lại được xây dựng, khai thác hợp lý nên việc mất an toàn khi giao thương đường biển là vô cùng ít, các trường hợp xảy ra va chạm giữa các tàu hàng hay với sinh vật, đá ngầm hầu như không xảy ra. Yếu tố đảm bảo này của vận tải đường biển là một ưu thế lớn của nó khi so sánh với các loại hình còn lại.

Cuối cùng, giá thành rẻ hơn vận chuyển bằng đường bộ và hàng không cũng là một lý do giúp vận tải hàng hóa bằng đường biển dần khẳng định vị thế của mình.

Các loại hàng hóa thường được vận chuyển nội địa bằng đường biển

Từ những đặc điểm, lợi thế riêng của vận tải đường thủy, chúng ta có thể rút ra được một số đặc điểm hàng hóa nên chọn hình thức này khi vận chuyển như:

- Kích thước, khối lượng hàng hóa đa dạng, hầu hết các kiện hàng có yếu tố cồng kềnh đều lựa chọn đường thủy để vận chuyển. Tất nhiên, không có cái gì gọi là vô cùng, kích cỡ hay tải trọng hàng vẫn có những con số giới hạn nhưng thường cũng không có kiện hàng nào quá cỡ như vậy.

- Thời gian di chuyển là khá lâu nên không thích hợp với hàng hóa có tính chất giao nhanh, gấp gáp.

Cụ thể một số mặt hàng thường lựa chọn phương thức vận tải đường biển như sau:

- Các loại hàng hóa đóng hộp như giày dép, kim loại: đặc điểm chiếm ít diện tích nên số lượng hàng hóa được chuyên chở sẽ nhiều hơn, từ đó chi phí vận chuyển của doanh nghiệp được giảm thiểu; hơn nữa không bị hạn chế về thời gian bảo quản nên thích hợp với vận chuyển dài ngày của tàu hàng.

- Sản phẩm nông sản: gạo, cà phê, điều, thức ăn gia súc, vật liệu,…

- Khoáng sản như than, quặng số lượng lớn và giá trị không cao.

- Hàng hóa chất lỏng như dầu mỏ, hóa chất,… được đóng chắc chắn trong các container hoặc xà lan. Nhất là một số hóa chất cách biệt thì rất cần yếu tố an toàn của loại hình vận tải đường biển, cụ thể là sử dụng những loại tàu chuyên dụng.

- Hàng siêu trường ví dụ như cuộn thép, dầm cầu hay kể cả xe cơ giới, máy móc xây dựng,… vận chuyển đường thủy vẫn có thể đáp ứng được.

Hiểu được đặc điểm, tính chất của hàng hóa khi sử dụng vận tải đường biển sẽ giúp các chủ hàng lựa chọn được chính xác hình thức vận tải phù hợp với mặt hàng của mình. Bên cạnh đó, tuy yếu tố đa dạng hàng hóa là một trong những ưu thế của vận tải đường biển nhưng với từng mặt hàng cụ thể cũng sẽ luôn có những quy định riêng mà mọi người cần tìm hiểu kỹ càng, tránh thiệt hại, tổn thất hàng hóa.