Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Những nguy hiểm ở nồi hơi khi không được kiểm định

Những nguy hiểm ở nồi hơi khi không được kiểm định

Chính ứng dụng tuyệt vời của nồi hơi mà nó đang được đưa vào dùng trong rất nhiều nơi. Tuy nhiên những mối nguy hiểm xuất phát từ thiết bị này vẫn đang rình rập, nguyên nhân phần lớn đến từ việc chủ quan trong khâu kiểm định của đơn vị sử dụng.

 

Việc sử dụng nồi hơi ngày nay khá phổ biến trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Vì thế, nhu cầu sử dụng người lao động có tay nghề để quản lý, vận hành loại thiết bị này là rất lớn. Tuy nhiên, nếu không có những kinh nghiệm lâu năm thì thực sự sẽ rất lúng túng trước những sự cố có thể xảy ra với nồi hơi.

Thời gia gần đây, dư luận đã không ít phải nghe đến các sự cố nổ nồi hơi, lò hơi gây thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của con người. Như một vài sự cố: nổ nồi hơi gây chấn động khu dân cư, khiến 2 người tử vong tại công ty gạch men Đài Loan ở tỉnh Bình Dương; hay sự cố nổ nồi khiến một công nhân tử vong ở công ty gạch men Tasa khu công nghiệp Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ,… Các sự cố dẫn đến nổ nồi hơi ở các tỉnh trên đa số là do quá trình kiểm tra, kiểm định nồi hơi thiếu chuyên nghiệp, mang nặng tính hình thức, qua loa, không đảm bảo kỹ thuật an toàn.

Trên thực tế, các vụ nổ nồi hơi thường rơi vào các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến nhỏ lẻ, cơ sở vật chất không đảm bảo yêu cầu chất lượng. Trong khi, nhân viên lại thiếu kinh nghiệm trong quá trình kiểm tra, kiểm định nồi hơi một cách bài bản, không nhận biết được các dấu hiệu nguy hiểm, đồng thời lại không được tập huấn thường xuyên, thiếu kiến thức bảo vệ bản thân. Hậu quả từ sự cố trên khiến những người trực tiếp vận hành đều bị tử vong, thi thể cũng không còn lành lặn, đồng thời công xưởng, các thiết bị máy móc cũng bị phá hủy theo.

Từ những sự cố trên, nhiều công nhân kỹ thuật tỏ ra tâm lý lo ngại, hoang mang khi phụ trách hoạt động của các nồi hơi. Vì vậy, trên thực tế số lượng công nhân có tay nghề, kỹ thuật làm trong lĩnh vực này ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu của các nhà tuyển dụng, và mức lương chi trả cho những đối tượng này là rất cao so với mặt bằng chung trên thị trường.