Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Những tác hại của lo âu bạn cần biết

Những tác hại của lo âu bạn cần biết

Lo âu mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống cũng như các hoạt động sống hằng ngày.

Những tác hại của lo âu bạn cần biết

Lo âu là một trạng thái cảm xúc được đặc trưng bởi sự lo lắng và sợ hãi. Thỉnh thoảng lo âu là một phần bình thường trong cuộc sống, nó là một phản ứng bình thường của tâm lý khi đứng trước những vấn đề gây ra căng thẳng, stress. Hầu như ai cũng từng một lần lo âu. Nhưng lo âu quá mức và căng thẳng tột độ kéo dài hoặc lặp đi lặp lại mà không biết được nguyên nhân hoặc nguyên nhân vô lý lại là một loại bệnh lý của thần kinh đó là bệnh rối loạn lo âu.

Cũng giống như một số bệnh tâm thần, lo âu thường không gây ra cái chết đột ngột cho người bệnh. Lo âu cũng có thể có lợi trong một số trường hợp. Tuy nhiên nó sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày trong cuộc sống, ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm lý của người bệnh. Những người mắc chứng lo âu thường cảm thấy lo lắng trước các tình huống gần xảy ra, nếu không giải quyết và đưa ra giải pháp giải quyết kịp thời thì nó sẽ ở trong tình trạng nặng hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người rơi vào trạng thái lo âu như áp lực công việc, môi trường sống, sức khỏe…Khác với các bệnh thực thể có thể được điều trị bằng thuốc, để kiểm soát được lo âu, bạn cần có sức mạnh tinh thần và sự kiên nhẫn. Nhưng trên thực tế, nhiều người thường không quan tâm đến tình trạng này cho đến khi xảy ra hậu quả đáng tiếc. Lo âu có thể âm thầm gây ra nhiều rối loạn cho sức khỏe mà bạn không biết:

1.Ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch

Đây là một trong những tác hại nguy hiểm nhất của lo âu. Phần lớn các trường hợp đột quỵ và đau tim xảy ra do nguyên nhân này. Quá lo lắng làm tăng hàm lượng hormon stress (cortisol) trong cơ thể gây cản trở các hoạt động tim mạch bình thường.

2. Rối loạn giấc ngủ

Tâm trí lo âu là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ ban đêm. Để duy trì sức khỏe, mỗi người nên ngủ ít nhất 6 tới 8 tiếng mỗi ngày. Nhưng nếu bạn không thể ngủ đủ hoặc thức giấc nhiều lần trong đêm, điều đó có nghĩa tâm trí bạn đang bị rối nhiễu nghiêm trọng.

3. Làm bệnh mạn tính nặng thêm

Nếu bạn bị các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tuyến giáp, quá lo âu có thể làm các triệu chứng của bệnh nặng.

4. Sợ hãi

Lo lắng quá nhiều về điều gì đó có thể trở thành chứng sợ hãi được coi là một rối loạn tâm thần. Ví dụ, bạn đang ở trước đám đông và căng thẳng vì điều đó, bạn có thể bắt đầu thấy sợ hãi. Các suy nghĩ tiêu cực có thể làm bạn hoảng loạn trong khi trên thực tế không có gì đáng sợ.

5. Căng cơ bắp

Các chuyên gia cho biết đây là một trong những rối loạn do lo âu gây ra. Nếu bạn bị rối loạn lo âu, bạn có thể cảm thấy đau mỏi vai hoặc hàm. Bạn nên có biện pháp phòng ngừa trước khi điều đó xảy ra.

6. Rối loạn tiêu hóa

Có thể ban đầu lo âu là một trạng thái tâm thần nhưng sau đó nó bắt đầu gây ảnh hưởng lên khắp cơ thể. Hội chứng ruột kích thích là một tình trạng thể chất gây ra bởi lo âu. Bạn có thể bị đau bụng, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy vv…

7. Gây mất tự tin

Điều này xảy ra do rối loạn lo âu xã hội. Lo âu bắt đầu khi tâm trí bị xáo trộn. Trước khi tham dự một bữa tiệc hoặc một sự kiện xã hội, nếu quá mất tự tin, bạn sẽ không thể giao tiếp trong sự kiện.

8. Rối loạn ám ảnh cưỡng bách

Các nhà tâm lý học nói rằng tư duy ám ảnh và thái độ cưỡng bách của một người gia tăng khi người đó bị rơi vào tâm trạng lo âu. Những người bị rối loạn này có thể dễ dàng bị mất bình tĩnh.