Trang chủ »

Những thiết bị chuyên dụng phải có trong kiểm định cầu trục

Những thiết bị chuyên dụng phải có trong kiểm định cầu trục
(Ngày đăng: 10-11-2018 14:15:38)
Kiểm định cầu trục là một quá trình phức tạp, đòi hỏi người làm kiểm định phải có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành mới. Đồng thời các thiết bị chuyên dụng phục vụ cho quá trình này phải hiện tại và đầy đủ mới đảm bảo quá trình diễn ra an toàn và có kết quả chính xác nhất.

Những thiết bị buộc phải có trong kiểm định cầu trục

- Đầu tiên phải kể đến đó là dụng cụ cân đo tải trọng thử (lực kế). Thiết bị này đặc biệt cần thiết khi kiểm định viên không biết tải trọng thử của máy là bao nhiêu.

- Các dụng co đo lường như: Dụng cụ đo độ dài, chiều cao của các bộ phận (Thước đo, dây đo), dụng cụ đo đường kính của thiết bị có dạng cầu tròn, dụng cụ đo khe hở của thiết bị, dụng cụ đo khoảng cách các chi tiết…

kiểm định cầu trục

- Máy trắc đạc quang học (kinh vĩ, thủy bình). Dụng cụ này dùng để đo và tính toán độ dốc và khoảng cách tới các điểm đến, đo và ghi lại các đặc điểm địa hình của các công trình xây dựng.

- Dụng cụ đo vận tốc quay . Dụng cụ  này khá quan trọng  bởi độ an toàn và chế độ làm việc của máy phụ thuộc khá nhiều về  tốc độ vòng quay. Dụng cụ này sẽ đánh giá chính xác tốc độ quay của thiết bị, qua đó sẽ xác định mức độ an toàn của thiết bị đó. Nên khi lựa chọn dụng cụ loại này phải thật cẩn thận và kĩ càng

- Dụng cụ đo vận tốc dài, vận tốc nâng.

- Dụng cụ đo chất lượng và khuyết tật của cáp: Dụng cụ này dùng để kiểm tra cáp có bị ô nhiễm bởi bụi bẩn hay các lớp dầu mỡ, các lớp nước mặn hoặc các lớp sơn, nhựa phủ mà không ảnh hưởng đến quá trình thử nghiệm.

- Dụng cụ kiểm tra chất lượng của mối hàn: Thường dùng thước đo mối hàn để đánh giá chất lượng của mối hàn có đạt tiêu chuẩn hay không.

- Dụng cụ đo điện trở cách điện, dụng cụ có tác dụng đánh giá độ mức độ cách điện của điện trở đạt yêu cầu hay không để đảm bảo an toàn cho người trực tiếp vận hành thiết bị.

- Dụng cụ đo điện trở nối đất. Thưởng các máy móc thiết bị có tải trọng lớn,kết cấu cồng kềnh, làm việc có liên quan đến hệ thống điện, điện tử phải được lắp các thiết bị chống sét để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như độ an toàn của thiết bị. Chính vì vậy trong công tác kiểm định cầu trục cũng cần phải dùng đến máy đo điện trở nối đất để xác định khả năng chống sét của thiết bị chống sét đó. Thường người ta hay dùng ôm kế hay đồng hồ đo điện trở nối đất.

- Dụng cụ đo độ dày mối hàn, mối nối.

- Dụng cụ đo độ mòn kim loại.

Tùy từng loại cầu trục cần phải kiểm định mà nhà kiểm định cần phải trang bị đầy đủ cho mình các thiết bị cần thiết trong quá trình kiểm định đó. Tuy nhiên ít nhất phải trang bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng buộc phải có như các dụng cụ đã kể trên để công tác kiểm định diễn ra chính xác và an toàn nhất.