399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Nuôi yến sào trong nhà

Với những chia sẻ về hướng dẫn cách nuôi yến sào trong nhà được cung cấp ngay dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích, nhờ đó nuôi chim với năng suất cao.

Những năm gần đây, nghề nuôi yến tại nhà đang ngày càng phát triển do giá trị kinh tế cao mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được hiệu quả và thành công như mình mong muốn. Rất nhiều nhà nuôi chim thất bại là do chủ quan, không nắm vững các kiến thức về tập tính loài chim này. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu làm thể nào nuôi yến hiệu quả đừng bỏ qua thông tin hữu ích được chia sẻ dưới đây.

Làm nhà ở cho chim yến

Nuôi yến sào trong nhà

Mặc dù đây là loại chim cực kỳ dễ tính, bạn không phải mất quá nhiều thời gian để chăm sóc, chúng sống theo đàn và có thể tự đi kiếm ăn. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt thì bạn cũng cần tìm hiểu cách nuôi chim yến. Làm nhà ở cho chim là một bước không thể bỏ qua. Lưu ý khi làm nhà ở cho loài chim quý này là gì?

Đáp ứng môi trường sống

Nhà nuôi chim cần phải đáp ứng các yêu cầu của loài chim đó về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Những ngôi nhà được xây theo dạng khép kín, nơi cao ráo và ít ánh sáng như các hang động tự nhiên sẽ là nơi thu hút đàn chim này sinh sống và làm tổ nhanh hơn. Ngoài ra, bạn nên luôn cố gắng giữ nhiệt độ không khí trong nhà yến từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 85%, lưu lượng ánh sáng từ 0,02 – 0,2 lux. Bởi đây sẽ là môi trường sống lý tưởng nhất để loài chim này sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường sống nhân tạo này.

Không gian nhà yến thích

Vì đây là loài chim chưa được thuần hóa, quen sống trong các hang động tự nhiên, do đó khi thi công nhà yến bạn cần phải cung cấp cho chúng một không gian sống giống như các hang động tự nhiên. Không gian này cần phải đáp ứng về sự thông thoáng, cao ráo để đàn chim bay lượn thoải mái khi sinh hoạt. Nhà yến nên có diện tích tối thiểu là 100m2, kích thước 5 x 20m và chiều cao từ 3m đến 4,5m. Tùy thuộc vào nhu cầu, số lượng đàn yến trong khu vực mà chủ đầu tư xây dựng nhà nuôi chim với diện tích thích hợp.

Lắp đặt thiết bị nhà yến

Các thiết bị như âm thanh, tạo ẩm, gỗ làm tổ cho nhà yến cũng rất quan trọng. Không những cung cấp môi trường sống tốt nhất cho chim yến mà còn tăng hiệu quả dẫn dụ đàn chim đến sinh sống, làm tổ. Người nuôi cần phải lựa chọn những thiết bị nhà yến tiên tiến, hiện đại phù hợp để tăng hiệu quả phát triển nhà nuôi yến của mình cũng như đảm bảo chim yến sinh sống tốt hơn và làm tổ với năng suất cao.

Chăm sóc và thu hoạch tổ

Nuôi yến sào trong nhà

Chăm sóc chim yến

Người nuôi nên tìm hiểu về hoạt động của đàn chim trong nhà để có biện pháp chăm sóc phù hợp. Chim yến thường bắt đầu ra ngoài kiếm ăn vào 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều, đây là khoảng thời gian thích hợp để ra vào nhà yến kiểm tra số lượng tổ và vệ sinh cho nhà chim. Trong khoảng thời gian chim yến làm tổ, từ 6 giờ chiều, người nuôi không nên lui tới nhà yến thường xuyên để tránh làm yến hoang mang, sợ hãi.

Chủ đầu tư cần vệ sinh nhà nuôi yến thường xuyên, xử lý phân chim đúng cách cũng như có các biện pháp tích cực loại bỏ kẻ thù của chim yến nhằm giúp giảm thiểu những tác động ô nhiễm bên trong nhà yến, giảm dịch bệnh cho loài chim quý này cũng như giúp đàn chim luôn cảm thấy an toàn khi ở nhà.

Thu hoạch tổ yến

Cần lựa chọn thời điểm thu hoạch yến sào thích hợp để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động đàn chim trong nhà yến. Mặc dù sau 1 năm hoạt động, nhà yến đã cho thu hoạch nhưng theo lời khuyên, thời điểm vàng thu hoạch tổ là từ 3 năm trở đi vì lúc này số lượng tổ vừa đủ và năng suất làm tổ cũng điều đặn hơn.

Trong quá trình khai thác tổ chim, cần tránh những thời điểm chim yến sắp đẻ hoặc khi chúng đang chăm chim non. Nên chờ chim non trưởng thành, có thể tự bay đi kiếm ăn sẽ đảm bảo không làm yến lo sợ.

Kết luận

Với những chia sẻ về cách nuôi yến sào trong nhà, mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thực bổ ích. Nếu bạn muốn tránh rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực này, cách tốt nhất là tìm đến các công ty thiết kế và thi công nhà yến uy tín để được tư vấn kỹ hơn, đồng thời khảo sát vùng nuôi xem có thật sự phù hợp.