Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Phải kiểm định đối với những loại nồi hơi nào?

Phải kiểm định đối với những loại nồi hơi nào?

Nồi hơi bên ngoài hiện có nhiều, nhưng không phải loại nào cũng nhất thiết cần được kiểm định mới cho phép vận hành. Tìm hiểu thêm để chúng ta có cái nhìn đầy đủ hơn cho mình nhé.

Trong rất nhiều ngành nghề đều sử dụng nồi hơi làm thiết bị của một giai đoạn sản xuất hay cả quá trình sản xuất. Có nhiều loại nồi hơi như nồi hơi đốt than, nồi hơi đốt bằng nhiệt điện và nồi hơi đốt bằng gas dầu. Tất cả đều phải được kiểm định nồi hơi rồi mới được đưa vào sản xuất.

Trong sản xuất công nghiệp hầu hết các loại nồi hơi đưa vào sản xuất đều được đốt bằng than hoặc trấu do tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu. Nhưng cũng có doanh nghiệp sử dụng hệ thống lò hơi đốt điện. Đối với các lò hơi dành cho ngành công nghiệp cần đặc biệt chú ý phải kiểm định nồi hơi rất chặt chẽ trước và sau khi đưa vào sản xuất. Nồi hơi của ngành công nghiệp thì thường rất lớn và lượng áp xuất tạo ra để tiến hành sản xuất là không hề nhỏ, quá trình vận hành nồi hơi phải có người vận hành riêng biệt và phải đảm bảo vận hành đúng quy trình, ghi chép chi tiết từng ca làm việc.

Trong sản xuất nông nghiệp nồi hơi được sử dụng trong sấy sắn hoặc hấp bịch nấm, hấp môi trường nuôi cấy mô. Các nồi hơi nông nghiệp thì được thiết kế nhỏ gọn nhưng phải rất tinh tế và chi tiết nên khâu kiểm định nồi hơi nông nghiệp cần phải tiến hành thường xuyên. Nồi hơi trong nuôi cấy mô đòi hỏi phải gia nhiệt nhanh và cấp đủ áp xuất vì quá trình gia nhiệt lâu hay không cấp đủ áp xuất sẽ khiến hỏng lượng dinh dưỡng trong môi trường. Đối với nồi hơi nông nghiệp thì phải tiến hành vệ sinh ngay sau khi tiến hành hết một chu kỳ làm việc.

Đã là nồi hơi thì đều phải kiểm định để đảm bảo an toàn lao động. Nồi hơi dù nhỏ hay to đều được tiến hành kiểm định đúng theo các khâu từ kiểm soát hồ sơ, kiểm soát bên ngoài, kiểm soát bên trong, kiểm soát hoạt động thử và kiểm doát hoạt động chính thức. Kiểm tra sau các chu kỳ hoạt động cũng như định kỳ phải tiến hành kiểm tra nồi hơi.