399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Văn hóa
  • Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thĩnh

Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thĩnh

Đề bài: Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thĩnh là một bài thơ nói về một mùa thu, Hữu Thỉnh đã vẽ lên một bức tranh với phong cảnh của một vùng quê đầy sắc màu và hương vị của mùa thu.

Bài thơ sang thu được sáng tác qua bút pháp chuyển hướng, sự rung cảm trước cảnh vật đất trời. Đó là bức tranh vẽ lên khung cảnh của một mùa hạ bắt đầu chuyễn qua mùa thu. Từ bài thơ tác giả đã có một cái nhìn sâu sắc về cuộc đời cũng như đời người.

Mở đầu bài thơ là một nhận biết của sự biến chuyễn thời tiết cũng nhưng cảnh vật. Bằng những hình ảnh rất đời thường mà làm cho người đọc phải hiểu phải biết đó là cảnh vật của một vùng quê.

Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Gió chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về

Cái cụm từ bổng nhận ra đây là một chi tiết có thể nói thời gian trôi qua rất nhanh, là một sự bất ngờ ập vào tác giả. Nếu không nhận ra thì tác giả cũng không nghĩ là mùa thu đã tới. Các hình ảnh như hương ổi, phả vào gió và gió đi qua ngõ là một quy luật không thể bất ngờ nhưng với tác giả đó là cái bình thường, được đưa một cách tự nhiên vào bài thơ. Có thể nói đó là cái quy luật của cuộc sống tác giả đưa vào bài hơ để tạo một sự bất ngờ, sự lãng quên về thời gian.

Không chỉ vậy các hình ảnh dường như đã bắt đầu hé lộ qua khổ thơ thứ hai này:

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Sông thì dềnh dàng, chim vội vã, đám mây thì vắt nữa minh cho thấy các chi tiết hình ảnh thêm hé lộ rõ nét hơn. Không gian được tác giả khái quát một cách rõ nét rộng lớn hơn. Đặc biệt ở đây tác giả đã khái quát hóa được quá khứ đâu buồn của nó. Nhưng tác giả đã gợi được sự luyến tiếc đầy thương nhớ vào nó với khổ thơ thứ ba này tác giả sẽ nói rõ hơn.

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi.

Nắng là của mùa hạ, tác giả đã gợi lên một khung cảnh mùa hạ đầy luyến tiếc. Đó là những quá khứ đã qua. Và nó mở ra một cái mới mẻ hơn với mùa thu này. Và dường như mọi vật trôi qua nhanh quá làm cho con người ta bất ngờ nhưng sự vơi dần đó làm sấm ít bất ngờ hơn và lặng lẻ trôi qua một cách nhanh chóng và để lại nhiều sự luyến tiếc.

Tác giả đã gởi mình hòa nhập cùng với khung cảnh mùa thu đầy ý nghĩa. Cái sự vơi đi những cái đã qua, luyến tiếc hơn nhưng đó cũng chỉ là một quá khứ. Và dường như con người ta già đi thêm một khoảng thời gian nữa. Sự liên tưởng đó đã kết hợp hài hòa đưa người người đọc tới một khung cảnh tuyệt đẹp đã để lại khi mua thu bước qua thì vẽ ra một bức tranh muôn màu sóng động hơn. Đó là mọi vật của thiên nhiên, của đất trời.