Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Quy trình kiểm định nồi hơi được áp dụng cho những loại nào?

Quy trình kiểm định nồi hơi được áp dụng cho những loại nào?

Quy định về kiểm định đã rất rõ ràng, mọi người rất dễ tìm kiểm thông tin mà mình cần biết. Riêng với nồi hơi thì cũng có những loại sẽ cần phải thực hiện công tác đánh giá, kiểm tra chất lượng như thế này trước khi đưa vào vận hành.

 

Kiểm định nồi hơi là quy trình bắt buộc được thực hiện tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân sở hữu, quản lý, sử dụng nồi hơi. Hoạt động kiểm định này do các tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động tiến hành. Các thiết bị nồi hơi được áp dụng quy trình kiểm định

Quy trình kiểm định nồi hơi được tiến hành ra sao?

Kiểm định nồi hơi bao gồm rất nhiều khâu khác nhau cần thực hiện, vì vậy mà các đơn vị cung cấp dịch vụ luôn có quy trình làm việc riêng, nó giúp mọi thứ được diễn ra một cách rõ ràng và chuyên nghiệp.

Quy trình kiểm định nồi hơi là một quy trình mang tính chất bắt buộc với các cơ sở có nồi hơi. Nó được biên soạn bởi Cục An toàn lao động, có thông tư số 07/2014/TT- BLĐTBXH kèm theo. Thông tư trên được phát hành ngày 06-03-2014 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề ra.

Quy trình kiểm địnhnồi hơi được tiến hành theo năm bước sau: kiểm tra sơ yếu lí lịch của nồi, kiểm tra bên ngoài, kiểm tra các phương pháp thử tải, thử không tải, thử vận hành và đánh giá hồ sơ rồi cấp giấy phép. Khi kiểm tra bên ngoài, kiểm định viên cần lưu ý các điểm sau. Đảm bảo mặt bằng lắp đặt phù hợp, vị trí lắp đặt thật thuận tiện trong suốt quá trình vận hành. Hệ thống chiếu sáng phục vụ đủ cho nhu cầu vận hành. Sàn thao tác phải chuẩn, cầu thang và giá treo thật chắc chắn. Bảo đảm tính toàn diện cho hệ thống tiếp đất, hệ thống chống sét đang trong tình trạng tốt.

Xem xét các thông số kĩ thuật trên nhãn mác của nồi hơi, so sánh trong sơ yếu lí lịch xem đã trùng khớp chưa. Đánh giá thông số của các thiết bị an toàn, đo lường, phụ trợ một cách chính xác nhất. Ghi rõ, chi tiết các loại van lắp nồi hơi về số lượng quy định và chủng loại, các thông số phải trùng khớp với quy định, tiêu chuẩn quốc gia đã đề ra. Các thiết bị phụ trợ cũng phải được đánh giá một cách kĩ càng. Khi kiểm tra, mối hàn là chi tiết cần kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo cho quá trình sử dụng không bị rò rỉ. Bề mặt của kim loại không bị ăn mòn, móp méo, phần chịu áp lực phải thật tốt, chống cháy nổ.

Trong quá trình kiểm tra, nếu có nghi ngờ, phải dừng lại kiểm tra thêm vài lần nữa, nếu thông suốt mới được kiểm tra các bộ phận khác. Lưu ý tới lớp ôn cách nhiệt, kiểm định tác dụng của nó xem còn hoạt động tốt không.  Nồi hơi đạt kĩ thuật kiểm định bên ngoài khi đáp ứng được các tiêu chí dưới đây: không có bất kì một vết rạn nứt nào ở các chi tiết, bề mặt nồi không móp méo, rò rỉ.

cũng được quy định rất rõ ràng.

Trước khi đi vào tìm hiểu các loại nồi hơi cụ thể được quy định bắt buộc phải trải qua quy trình kiểm định nồi hơi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thế nào là kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Thực chất kiểm định kỹ thuật an toàn lao động là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình kiểm định. Mục đích của hoạt động kiểm định này chính là nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của đối tượng được kiểm định. Tất nhiên, sự đánh giá và xác nhận này hoàn toàn không phải theo cảm tính, mà hoạt động này phải căn cứ vào các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chặt chẽ đối với từng đối tượng kiểm định tương ứng.

Tương tự như vậy, kiểm định kỹ thuật an toàn đối với thiết bị nồi hơi chính là thực hiện các phương pháp khoa học nhằm đánh giá và xác nhận tình trạng kỹ thuật của nồi hơi so với các tiêu chuẩn và quy chuẩn áp dụng cho nồi hơi. Nếu quy trình kiểm định nồi hơi cho kết quả đảm bảo theo quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn của nồi hơi thì loại thiết bị này mới được phép đưa vào hoạt động.

Vậy những loại nồi hơi nào phải trải qua quy trình kiểm định nồi hơi? Quy trình kiểm định nồi hơi áp dụng cho các loại nồi hơi có áp suất làm việc của hơi lớn hơn 0.7 bar. Với các nồi hơi này, bắt buộc đều phải trải qua kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu, kỹ thuật an toàn định kỳ và kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường trong quá trình từ trước khi đưa vào sử dụng cho đến suốt quá trình vận hành hoạt động nồi hơi.