Trang chủ »

Quy trình và các bước trong công tác kiểm định chống sét

Quy trình và các bước trong công tác kiểm định chống sét
(Ngày đăng: 27-11-2017 07:13:11)
Các trường hợp giông bão ở Việt Nam thời gian qua đã thống kê các tai nạn đến từ hiện tượng sét xảy ra với lưới điện ngày càng gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó kiểm định chống sét ngày càng được quan tâm nghiêm túc và cụ thể là các công tác nghiên cứu, thẩm định, kiểm tra, và các biện pháp đo lường điện trở trong công tác vận hành lưới điện.

Các bước chuẩn bị trong quy trình kiểm định chống sét.

Trong quy định an toàn sử dụng điện, công tác Phòng Cháy Chữa Cháy, kiểm tra mức độ an toàn của thiết bị điện , hệ thống điện động lực, kiểm định chống sét, các hệ thống nối đất… thì việc thẩm tra cần được tiến hành tối thiểu 1 năm 1 lần, và để đảm bảo tối đa an toàn lao động thì cần triển khai trước mùa mưa. Cần tìm hiểu, nghiên cứu các yếu tố gây rủi ro, nguy hiểm và kèm theo các giải pháp phòng tránh cấp thiết và từ xa. Chi tiết các thiết bị,máy móc điện thuộc đơn vị trạm phân phối điện khi có tác động đến tia sét thì các hậu quả dẫn đến như làm hỏng hóc thiết bị, gián đoạn việc cung ứng điện trong thời gian dài gây ảnh hưởng trong việc vận hành sản xuất, gây kết quả xấu trong kinh doanh và làm kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực, điều này bắt buộc các đơn vị sử dụng cần có công tác kiểm định chống sét thường xuyên. Để tiến hành công tác bảo vệ các ảnh hưởng sét đến công trường, công trình, đơn vị kiểm định sẽ tư vấn các giải pháp hệ thống thu sét như cột thu sét, dây thu sét.

kiểm định chống sét

Các hệ thống thu sét bao gồm thiết bị thu như kim, dây, thiết bị nối đất và các dây truyền tải, thiết bị Cột thu sét được thiết kế và lắp đặt độc lập, và trong trường hợp có liên quan vị trí giữa Trạm thu phát và Nhà máy có thể được đặt liên kết nhằm tăng tính an toàn toàn diện. Trên phương diện kinh doanh, nhằm tối ưu hóa chi phí cho công tác bảo vệ thì đơn vị có thể lắp đặt thiết bị Cột thu sét trên các  cột đèn chiếu sáng, trần nhà, các thanh xà đỡ, điều này củng tận dụng được chiều cao tại khu vực trạm. Thiết bị cột thu sét cần được đánh giá kỹ càng vị trí lắp đặt, khi không  thể tận dụng độ cao thì cần lắp đặt vì chi phí đầu tư khá cao. Tại các phần tiếp nối giữa trạm phát điện, phương án lắp đặt Cột thu sét cần sử dụng thêm dây chống sét nhằm an toàn cho dây dần khi nối từ thanh xà đến trạm, để việc nối đất được thiết kế tối ưu nhất, khi có trường hợp tia sét tác động đến thì Cột thu sét sẽ thực hiện chức năng và truyền tải dòng điện thông qua các dây dần vào hệ thống nối đất, do có phát sinh gia tăng điện thế nên trong các điều kiện cho phép thì mới được lắp đặt cột thu sét trên công trình, trạm, nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn điện. Kiểm định chống sét có chức năng là tìm ra giải pháp thu sét để việc tập trung điện tích nằm ở vị trí cao nhất, tạo ra điện trường xung quanh để thu hút toàn bộ các tia sét trong hiện tượng tia sét và bảo vệ an toàn tối đa cho khu vực bên dưới, là khu vực của công trường có người và tài sản, sau đó truyền tải điện xuống lòng đất.