399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • SEO Google là gì và những kiến thức SEO tổng quan

SEO Google là gì và những kiến thức SEO tổng quan

SEO là gì mà ngày càng được nhiều người tìm đến, thậm chí có tới hàng chục ngàn lượt tìm kiếm từ khoá "SEO là gì” mỗi tháng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này cũng như giải mã lý do vì sao các doanh nghiệp hiện đại có xu hướng tìm đến dịch vụ SEO.

SEO Google là gì và những kiến thức SEO tổng quan

SEO là gì

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization. Hiểu một cách đơn giản nhất, đây là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là tập hợp các giải pháp nhằm mang về cho website của bạn các lượt traffic chất lượng và miễn phí từ những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing.

Lượt traffic hay còn gọi là lượt truy cập là số lượt người dùng Internet vào website của bạn. Lượt traffic chất lượng chính là lượt truy cập vào website của những người đang có nhu cầu và chủ động tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp, hay nói cách khác họ chính là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn.

Công cụ tìm kiếm trong SEO

Thực tế hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể thu hút các lượt traffic chất lượng: từ Social Media (như Facebook, Instagram…); những trang web nói về bạn (như các trang báo,...); những người biết đến website của là do người khác giới thiệu; chạy quảng cáo và đặc biệt nhất là từ các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm sẽ đem đến cho doanh nghiệp bạn một số lượng traffic khổng lồ tiềm năng nếu bạn biết khai thác các công cụ này đúng cách. Thực tế cứ mỗi giây sẽ có đến hàng trăm ngàn lượt tìm kiếm được thực hiện trên các công cụ tìm kiếm trong đó ở Google là 63000 lượt trên một giây - điều này có thể lý giải được vì sao Google hiện là công cụ quyền lực nhất. Các công cụ tìm kiếm này sẽ mang lại cho bạn cơ hội tiếp cận gần hơn những người dùng Internet chưa biết đến sự tồn tại của doanh nghiệp bạn hoặc với những người mà họ không biết là họ cần đến sự hỗ trợ của doanh nghiệp bạn.

3 khái niệm trụ cột trong SEO

Khi đi tìm hiểu sâu về SEO là gì, bạn cần biết 3 khái niệm phổ biến nhất trong SEO, đó là: Kỹ thuật, ngữ nghĩa và hệ thống liên kết.

Kỹ thuật SEO

Khi thực hiện SEO, bạn cần phải quan tâm đến vấn đề kỹ thuật, cụ thể ở đây website và cách thức website được thiết kế, như: tốc độ tải trang có nhanh không, website có tương thích với điện thoại di động không, đã đầy đủ các Heading cần thiết hay chưa, thẻ tiêu đề và thẻ mô tả (meta title và meta title) đã được thực hiện chưa; đảm bảo các trang web không mắc lỗi 404. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đảm bảo website có một menu đầy đủ và rõ ràng để đảm bảo các visitor có thể đến được mọi trang trong website mà họ muốn.

Ngoài ra bạn cũng cần phải đảm bảo không có sự trùng lặp nội dung website của bạn đối với những website khác và các nội dung giữa các trang. Nếu các robot phát hiện điều này, chúng sẽ đẩy website của bạn ra khỏi các trang kết quả. Mặt khác, bạn đừng quên tiếp tục tối ưu các trang đã được Google index hoặc có thứ hạng cao, nếu không, chúng sẽ từ từ rớt hạng mà bạn không hay.

Tầm quan trọng của ngữ nghĩa trong SEO

Bạn đã nắm được ý nghĩa của mặt kỹ thuật trong SEO là gì, vậy tiếp theo là ý nghĩa của các nội dung đăng tải trên website của bạn. Bạn đừng nghĩ website chuẩn theo các tiêu chí của Googlebot là xong, vì gần đây các robot đã được tối ưu đến mức phát hiện nội dung có trùng với chủ đề mà website bạn muốn đề cập đến hay không. Đặc biệt hơn nữa, nội dung trên website của bạn là để phục vụ cho người dùng Internet. Nếu họ cảm thấy website của bạn không thu hút, lan man, không đi vào trọng tâm, họ sẽ thoát ra khỏi trang web và tìm đến một đơn vị khác, có thể là các đối thủ của bạn.

Vậy những cách để đánh giá chất lượng nội dung trên website trong SEO là gì? Đó là bạn có nhận được các lượt traffic từ công cụ tìm kiếm hay không, tần suất cập nhật nội dung mới trên website, các nội dung được sắp xếp và tổ chức như thế nào, nội dung có sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và dễ hiểu cho người dụng không?

Nhắc đến nội dung tối ưu, bạn không thể không nhắc đến các từ khoá - đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong mọi dịch vụ SEO, từ khoá có thứ hạng càng cao thì tỷ lệ khách hàng tiềm năng tìm đến bạn càng lớn. Và bạn cũng không thể không quan tâm đến các đối thủ - những người chạy cùng các từ khoá với bạn, cách họ chạy các từ khoá và họ chạy tốt hơn bạn ở điểm nào, để từ đó tìm cách để nâng cao hiệu quả SEO của bạn.

Hệ thống liên kết trong SEO

Website của bạn ngoài đáp ứng về mặt kỹ thuật và nội dung, chúng cần phải có uy tín, uy tín này sẽ đến từ việc có nhiều website khác nói về website của bạn và cho hướng truy cập về các website của bạn

Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn được trích dẫn bởi các nguồn có uy tín, về các chủ đề có liên quan đến các chủ đề bạn đề cập và theo cách tự nhiên nhất có thể. Những cách tự nhiên ở đây, là bạn có thể nhờ hoặc mua các gói dịch vụ của những website có uy tín, như các trang báo hoặc chính bạn có thể tạo các site vệ tinh và đăng tải những nội dung liên quan đến website chính, sau đó chèn từ khoá trả về website của bạn.

Tags: