399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

SEO website và những sai lầm tai hại thường gặp

Trong quá trình SEO, có rất nhiều vấn đề gây cản trở đến quá trình cải thiện vị trí của website trên công cụ tìm kiếm. Dưới đây là 5 lỗi SEO website phổ biến mà mọi người thường mắc phải.

Seo website và những sai lầm tai hại thường gặp

SEO là một trong những công việc cần thiết của bất cứ chiến dịch quảng bá và phát triển trang web nào. Tuy nhiên, đôi khi vì thiếu kinh nghiệm hay không có nhiều thời gian mà chủ sở hữu website thường mắc phải những sai lầm và làm ảnh hưởng trực tiếp đến SEO gây ra những hậu quả nặng nề. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn một vài sai lầm tai hại thường gặp trong quá trình SEO. Hãy tham khảo,

Những sai lầm thường gặp khi SEO website?

Không có kế hoạch SEO

Nhiều kế hoạch đã thất bại và chịu nhiều tổn thất lớn vì không xây dựng một kế hoạch SEO bền vững và hiệu quả. Tại sao kế hoạch SEO website lại rất quan trọng? Bởi vì trong bất cứ dự án nào, kế hoạch SEO sẽ giúp bạn đi đúng hướng thay vì chọn lọc công việc dựa trên những cảm tính của bạn. Những kế hoạch cũng sẽ giúp bạn nắm rõ quy trình và xác định mình đã thực hiện sai ở bước nào, từ đó khắc phục nó.

Nếu bạn không có một bảng kế hoạch để SEO cho trang web của bạn, hãy bắt đầu nó ngay từ bây giờ. Xem xét trang web của bạn hiện đang ở vị trí nào, đánh giá và hiểu về đối thủ cạnh tranh của bạn sau đó chia ra những công việc nhỏ, thống nhất quy trình làm việc và thống nhất mục tiêu cho bản thân.

Nghiên cứu từ khóa bị sai

Nghiên cứu sai từ khóa là một trong những sai lầm mà bất cứ SEOer nào cũng có thể gặp. Lỗi này thường mắc phải trong quá trình xác định và phân chia mục đích tìm kiếm của khách hàng với từng từ khóa. Nếu kêt quả của việc nghiên cứu này không được thực hiện cẩn thận, vì vị trí từ khóa để viết bài dễ có nội dung trùng lập hoặc thậm chí sai nội dung, ý đồ muốn truyền tải. Và chắc chắn điều này google chẳng thích tí này, nó có thể khiến trang web của bạn bị đánh giá thấp và khó xuất hiện trong bảng tìm kiếm.

Do đó, trong quá trình nghiên cứu từ khóa, bạn cần phải cẩn thận. Hãy sử dụng công cụ lọc từ khóa để lựa chọn những từ khóa chính được mọi người quan tâm nhiều nhất. Sau đó nhóm các từ khóa có liên quan với nhau và lên kế hoạch viết bài thật chi tiết mới có thể tránh những nội dung sai.

Nội dung kém hấp dẫn

Nội dung có vai trò vô cùng quan trọng khi SEO, nó giúp quyết định lượng truy cập của khách hàng và vị trí hiển thị trong công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua phần nội dung cho trang web của mình hoặc chỉ copy, xào bài để up lên cho nhiều bài và nghĩ rằng google sẽ đánh giá cao.

Đây là một trong những sai lầm thường gặp của những trang web không có nhiều kinh nghiệm hoặc tự thuê nhân viên content và không quản lý họ. Việc sử dụng những nội dung kém hấp dẫn không chỉ khiến cho người dùng đánh giá thấp sự tin cậy của website mà còn khiến google đưa ra những mức phạt lớn.

Chính vì vậy, nếu đã xác định từ khóa SEO của bạn, bạn cần viết nội dung xung quanh từ khóa đó. Bài viết phải có chứa từ khóa và được trình bày theo định dạng chuẩn. Quan trọng nhất, bài viết cần phải đánh giá đúng nhu cầu của người đọc, nội dung rõ ràng và cung cấp cho họ những thông tin hữu ích, thú vị.

Nhồi nhét từ khóa quá nhiều

Việc nhồi nhét từ khóa là một trong những điều cấm kỵ trong content, tuy nhiên đây lại là một sai lầm khá phổ biến và khiến cho bài viết trông cực kỳ dở tệ hoặc khi đọc vào mang đến cảm giác khó chịu. Việc nhồi nhét từ khóa quá nhiều không chỉ khiến google đánh giá thấp ở vị trí xếp hạng mà còn gây khó chịu cho người đọc. Bởi chẳng ai muốn đọc những bài báo lố bịch, có quá nhiều từ khóa trong cùng một câu.

Do đó, để khắc phục, hãy chỉnh sửa những bài viết cũ và viết bài mới có nội dung thật tự nhiên. Từ khóa khi chèn vào phải có nội dung hấp dẫn và không bị rối, nội dung thích hợp cho từng đoạn.

Xây dựng backlink kém chất lượng

Backlink có vai trò quan trọng trong SEO, tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi thực hiện đúng. Nếu bạn cố tình liên kết với những trang web ít người biết đến và mập mờ, bán những sản phẩm và dịch vụ phi đạo đức vì để tiết kiệm tiền thì website của bạn có thể bị đánh giá thấp và đá ra khỏi vị trí xếp hạng.

Chính vì vậy, hãy luôn sử dụng backlink ở những trang web uy tín và chất lượng. Đảm bảo rằng những backlink của bạn cũng được xây dựng từ nội dung phù hợp. Nếu được hãy liên hệ với các đối thủ của bạn, điều này chắc chắn sẽ được google đánh giá cao vì sự uy tín và dĩ nhiên website của bạn cũng có vị trí cao.

Có rất nhiều sai lầm mà bạn có thể mắc phải trong quá trình SEO. Mặc dù đều này có thể xảy ra ở những SEOer lâu năm, tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu thì bạn cần nghiên cứu về SEO website để tránh những sai lầm không đáng có và cải thiện thứ hạng của mình thay vì càng lúc càng hạ thấp chúng. Mong rằng với những chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn rút ra bài học và tìm cách khắc phục nếu lỡ mắc phải.

Tags: