399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Sự khác biệt thang máy gia đình và thang máy tải khách

Sự khác biệt thang máy gia đình và thang máy tải khách

Nhìn chung 2 loại thang máy gia đình và thang máy tải khách đều phục vụ con người trong việc giúp tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao hiệu quả di chuyển lên các tầng cao. Tuy nhiên trên thực tế, thang máy gia đình và thang máy tải khách cũng đều có những sự khác biệt khác nhau.

Điểm giống nhau thang máy gia đình và tải khách

Nhiều người thắc mắc trước khi quyết định thiết kế thang máy gia đình cho ngôi nhà của mình, loại thang này có giống hay khác như thế nào so với các loại thang máy tải khách cỡ lớn mà họ thường gặp là loại thang được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng như cao ốc, chung cư, cao ốc văn phòng, khách sạn…

Về điểm giống nhau, chúng ta có thể nhìn thấy thang máy gia đình có thể là mô hình thu nhỏ của thang máy tải khách nhà cao tầng. Điều đó có nghĩa là mọi yêu cầu về an toàn đều giống nhau, cấu tạo cũng tương đương với nhau và đều nhằm mục đích vận chuyển con người nên tiêu chuẩn đảm bảo an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Nhưng do đặc thù công trình nhà ở chẳng hạn như: tầng thi công thấp, diện tích tòa nhà nhỏ, tần suất sử dụng ít… Nên các loại thang máy lắp đặt cho gia đình cũng có đôi chút khác biệt so thang máy tải khách.

Sự khác biệt thang máy gia đình và thang máy tải khách

Sự khác biệt thang máy gia đình và tải khách

Thang máy gia đình và loại thang máy tải khách có những đặc điểm khác biệt về tải trọng, giá cả, tốc độ, nguồn điện, hay tần xuất bảo trì cũng như thời gian thi công. Cụ thể:

Tải trọng thang máy khác nhau

Số lượng người trong nhà ít nên sử dụng thang thường chỉ cần kích thước cabin có thể chứa được 3 đến 5 người một lúc. Vì vậy, thang gia đình tải trọng phổ biến sẽ 250kg, 300kg và 350kg. Vì vậy, công trình thang máy chỉ chiếm diện tích khoảng 3 mét vuông. Đối với những gia đình có vị trí thuận lợi, nhà có thể sử dụng hoặc cho thuê. Diện tích tòa nhà lớn hơn một chút, có thể sử dụng được 450kg. Còn đối với thang máy tải khách cho những loại nhà cao tầng đa số có sức chở trên 750kg.

Khác biệt về tốc độ thang

Do số tầng ít và lượng người sử dụng ít kể cả người già và trẻ em nên tính toán tốc độ chạy của thang gia đình sẽ không quá cao. Nhà dưới 7 tầng, tốc độ thông thường không vượt quá 60 m / p.

Hơn nữa, do tốc độ của thang máy chậm nên khi thiết kế hố thang máy, hố thang không cần sâu lắm (hố thang máy mitsubishi gia đình chỉ 450mm), OH cũng thấp.

Sự khác biệt thang máy gia đình và thang máy tải khách

Nguồn điện sử dụng thang máy

Thang máy trong các tòa nhà có tải trọng cao, tốc độ cao nên sử dụng 100% điện 3 pha, còn thang máy siêu nhỏ có thể sử dụng điện 3 pha và điện 1 pha.

Thời gian thi công nhanh chóng

Do kích thước nhỏ nên tổng thời gian lắp đặt thang tại nhà cũng rất ngắn, chỉ khoảng từ 7 đến 10 ngày (đây là tổng thời gian của 2 hạng mục lắp đặt cơ và lắp điện, hai phần được thực hiện xen kẽ). Việc thi công và trang trí cửa thang do chủ đầu tư chịu trách nhiệm)

Tần suất bảo trì ít hơn

Ngoài ra, do tần suất sử dụng ít và thang gia đình có xu hướng được bảo dưỡng thường xuyên hơn các không gian công cộng nên thang máy gia đình có thể được bảo dưỡng 2 hoặc 3 tháng một lần chứ không phải hàng tháng như các loại thang máy khác. Tuy nhiên, tần suất này chỉ có giá trị trong 5 năm đầu khi thang còn mới, sau này khi thang cũ hơn thì cần bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Giá thang máy gia đình rẻ

Ngoài yếu tố thương hiệu, xuất xứ (nhập khẩu nguyên chiếc hay liên doanh) thì giá thành của thang máy bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố như tải trọng, số tầng phục vụ, tốc độ. Do đó, giá thang máy gia đình sẽ thấp hơn rất nhiều. Đồng thời, chi phí bảo trì, bảo dưỡng hàng tháng cũng rẻ hơn. Trung bình, chi phí bảo trì thang máy gia đình khoảng 500.000 nhân dân tệ / lần, thang máy tải khách lớn hơn 4 triệu nhân dân tệ.

Sự khác biệt thang máy gia đình và thang máy tải khách

Kết luận

Như vậy chúng ta có thể nhìn thấy sự khác biệt rõ ràng giữa 2 loại thang máy gia đình và thang máy tải khách rồi đúng không nào. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp chủ nhà không bị nhẫm lẫn để nhờ đó thiết kế, thi công dòng thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí tối đa.

Để được tư vấn thang máy cho công trình của mình, cách tốt nhất là liên hệ trực tiếp đến các công ty cung cấp thang máy và thi công lắp đặt thang máy uy tín. Tại đó khách hàng sẽ được chia sẻ những thông tin cụ thể cũng như đo đạc chính xác kích thước thang máy phù hợp với tình hình thực tế. Tuyệt đối không nên tham khảo những mẫu thiết kế thang máy trên mạng bởi nó sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường.