• Chia sẻ
  • Sửa xe máy bị ngập nước

Sửa xe máy bị ngập nước

Bài viết dưới đây là những ví dụ, tình huống cho thấy xe bạn bị hư hỏng do ngập nước và cách phòng tránh cũng như cách khắc phục xe máy bị ngập nước.

Xe máy khi đi vào vùng ngập nước thì sẽ bị nước tràn vào các hệ thống, các thiết bị của xe. Mà bất cứ thiết bị nào cũng vậy, nó chỉ hoạt động tốt khi được bảo quản khô ráo.

Xe dễ bị ngập nước

Vào mùa mưa, thông thường ở TP.HCM thì hay bị triều cường cộng với những vùng đường trũng, nước sẽ đọng lại tạo thành những vũng nước lớn gây khó khăn cho việc đi lại. Vậy nên vào mùa mưa lớn nếu bạn là người sống ở TP.HCM thì bạn sẽ ít nhất một vài lần để xe phải đi vào vùng nước ngập.

Còn ở vùng nông thôn, vào mùa mưa có thể ít bị ngập cục bộ hơn nhưng cũng xảy ra tình trạng ngập ở đường khi nước đọng lại thành một vùng trũng lớn ở con đường. Xe muốn đi qua được phải đi qua vùng ngập nước đó.  Vậy nên, nếu phía trước mặt bạn là một đoạn đường bị ngập nước thì bạn phải cân nhắc xem có nên đi qua hay không, bởi khả năng đi qua là xe của bạn dễ bị chết máy và phải sửa chữa tốn rất nhiều tiền.

cac_buoc_xu_ly_khi_xe_may

Nên đưa xe lên chổ khô và tìm cách lấy nước ra hết khỏi xe

Khi một chiếc xe vừa đi vào vùng đường ngập nước ra nếu bị chết máy thì nguyên nhân có thể là do hệ thống điện bị hư. Nước đi vào hệ thống chứa dầu làm mát hoặc bugi đã bị nước làm cho mất khả năng đánh lửa. Nếu lỡ may xe bạn gặp phải trường hợp này thì bạn phải cô gắng dắt xe chứ đừng cố gắng nổ máy xe trở lại kể cả khi xe của bạn đã vượt qua vùng ngập lụt.

Riêng với dòng xe tay ga, do có cấu tạo rất đặc biệt đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nếu đi vào phần đường bị ngập thì nước rất dễ tràn vào. Vậy khi này nước dầu hộp số tự động chuyển từ màu vàng sang màu trắng đục.

Cách sửa chữa khi xe bị ngập nước

Nếu trường hợp không còn cách nào khác, bạn buộc phải để xe đi qua vùng ngập nước thì bạn phải chú ý những điều sau để khắc phục.

Nhanh, tạm thời giải pháp tốt nhất sau khi xe đi vào vùng ngập nước đó là lấy dẻ lau khô bugi, nghiêng xe để lượng nước chảy vào các thiết bị của xe chảy dần ra. Như vậy sẽ giúp xe bạn đỡ bị hư hỏng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra hộp thông số, xem hộp thông số này đã vào đúng vị trí của nó chưa. Vì nhiều thợ khi sửa xe máy xong đã đặt nó vào không đúng vị trí.

sua xe ngap nuoc(

Lấy bugi ra thổi cho khô hết nước đi

Phòng tránh xe bị ngập nước

Vào mùa mưa xe bạn có thể khó tránh khỏi tình trạng bị ngập nước, tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là nếu bạn có thể tránh được xe khỏi phải đi vào vùng ngập nước thì đó là điều tốt nhất. Dù có phải đi đường vòng, đi đoạn đường xa hơn một chút nhưng  có đường và giữ cho xe được khô ráo thì bạn cũng nên đi.

Còn trường hợp bất đắc dĩ, không còn cách nào khác, bạn phải đi xe vào vùng ngập nước thì bạn nên nhớ hạn chế sử dụng thắng.