• Sức khỏe
  • Suy giãn tĩnh mạch nông - tĩnh mạch sâu và dấu hiệu nhận biết

Suy giãn tĩnh mạch nông - tĩnh mạch sâu và dấu hiệu nhận biết

Biết được sự khác nhau giữa hai loại bệnh suy giãn tĩnh mạch nông và suy tĩnh mạch sâu sẽ hữu ích ích rất nhiều trong việc chuẩn đoán cũng như đánh giá về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch nói chung.

Hệ thống tuần hoàn máu huyết của cơ thể được tạ0 thành từ các mạch máu, ba0 gồm động mạch, tĩnh mạch và ma0 mạch. Tĩnh mạch được chia thành nhiều loại, bao gồm tĩnh mạch bề mặt da và tĩnh mạch sâu.

Biết được sự khác nhau giữa hai loại bệnh suy giãn tĩnh mạch nông và suy tĩnh mạch sâu sẽ hữu ích ích rất nhiều trong việc chuẩn đoán cũng như đưa ra phương án tác động tốt nhất để chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân tay phù hợp cho bệnh nhân. Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giải thích giữa suy giãn tĩnh mạch nông và giãn tĩnh mạch sâu có sự khác biệt như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo.

Suy giãn tĩnh mạch nông - tĩnh mạch sâu và dấu hiệu nhận biết

Hệ thống tĩnh mạch nông (tĩnh mạch trên bề mặt da)

Hệ thống tĩnh mạch nông bao gồm các tĩnh mạch nhỏ mà chúg ta có thể nhìn thấy trên bề mặt da và một số tĩnh mạch lớn nằm dưới da, khôg thể nhìn thấy bằg mắt thườg.

Tĩnh mạch nông thường mở ra khi tập thể dục hoặc nâng vật nặng. Các tĩnh mạch nông có nhiệm vụ tiếp máu đến các tĩnh mạch sâu. Nếu không có sự trợ giúp của các tĩnh mạch nông, các tĩnh mạch sâu sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ đưa máu về tim của mình. Khi các tĩnh mạch nông này bị tổn thương, chúng cũng có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ bệnh nhân.

Hệ thống tĩnh mạch sâu

Đúng như tên gọi, tĩnh mạch sâu là những tĩnh mạch nằm sâu dưới bề mặt da. Các tĩnh mạch này được bao quanh bởi các cơ và có kích thước lớn hơn nhiều so với các tĩnh mạch nông. Sở dĩ chúng có kích thước lớn hơn là do các tĩnh mạch sâu có nhiệm vụ vận chuyển phần lớn lượng máu đến tim để được bơm oxy và tiếp tục tuần hoàn.

Có 7 tĩnh mạch sâu chính ở phần dưới cơ thể và đây là nhữg tĩnh mạch phải làm việc nhiều nhất để đưa máu về tim vì chúg nằm càg xa tim. Vì nhữg tĩnh mạch này rất quan trọg và d0 phải hoạt động nhiều nên cần được chăm sóc và bảo vệ để tránh nhữg vấn đề nghiêm trọg.

Những vấn đề của hệ thống tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu

1. Suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là d0 các tĩnh mạch bị tổn thương và xuất hiện các mạch máu màu xanh, xoắn và phồng lớn trên da. Đây là một vấn đề khá phổ biến. Người ta ước tính rằng có khoảng 25% người trưởg thành bị suy giãn tĩnh mạch và0 1 thời điểm nào đó tr0ng đời.

Nguyên nhân của vấn đề này là do các van một chiều trong tĩnh mạch bị hỏng khiến máu không thể chảy theo một hướng về tim mà ngược lại, khiến mạch máu bị giãn ra. Các tĩnh mạch ở chân phải chống lại trọng lực vào ban ngày để di chuyển máu lên phần trên cơ thể, vì vậy các van một chiều này rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của các tĩnh mạch.

Mặc dù chứng giãn tĩnh mạch không phải lúc nào cũng nguy hiểm (ở một số người, điều này chỉ là khó coi), nhưng không có cách nào để xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề đối với chính bạn. gặp chuyên gia. Chỉ khi đi khám, bạn mới có thể biết được liệu các tĩnh mạch có cần điều trị hay không. Suy giãn tĩnh mạch có thể gây ra nhiều biến chứng, cả ở tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu.

2. Viêm tắc tĩnh mạch nông

Một tr0ng những bệnh tĩnh mạch phổ biến nhất xảy ra ở các tĩnh mạch nông ngoài bề mặt da là viêm tắc tĩnh mạch, hay đơn giản là sự hình thành các cục máu đông. Mặc dù cục máu đông ở các tĩnh mạch nông ngoài bề mặt da thường không nguy hiểm như ở các tĩnh mạch sâu, nhưng theo thời gian, chúng có thể phát triển hoặc làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu. Vì vậy, ngay cả khi có bất kỳ dị thường nà0, cần phải kiểm tra. Để chắc chắn rằng các vấn đề về tĩnh mạch chỉ d0 cục máu đông tr0ng tĩnh mạch trên bề mặt da chứ không phải ở tĩnh mạch sâu bên dưới da, bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ. Đây là cách duy nhất để biết liệu các triệu chứng bạn đang gặp phải có phải là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn hay không.

3. Viêm tắc hệ thống tĩnh mạch sâu

Tương tự như viêm tắc tĩnh mạch nông, viêm tắc tĩnh mạch sâu hay huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, loại cục máu đông này nghiêm trọng hơn nhiều so với cục máu đông ở tĩnh mạch bề mặt da vì nếu không được điều trị, huyết khối tĩnh mạch sâu có thể dẫn đến thuyên tắc phổi.

Thuyên tắc phổi xảy ra khi cục máu đông vỡ ra, rời khỏi tĩnh mạch ở chân ban đầu và theo máu đến phổi, nơi cục máu đông có thể dẫn đến tử vong. Do đó, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Một số dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch sâu là:

- Đau nhứt hoặc chuột rút

- Sưng ở một chân

- Da xung quanh khu vực bị ảnh hưởng ấm, đỏ hoặc sẫm màu

- Vùng tĩnh mạch bị tổn hại bị phù nề, đau khi chạm và0

Những hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở một bên chân, thường là ở đùi hoặc cẳng chân, hiếm khi xảy ra ở cả hai chân.

Trên đây là một số thông tin về sự khác biệt giữa bệnh lý suy giãn tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu, hy vọng hữu ích cho mục tiêu tham khảo của bạn. Chúc bạn luôn có sức khoẻ tốt!

Sưu tầm