Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Tại sao kiểm định nồi hơi lại quan trọng?

Tại sao kiểm định nồi hơi lại quan trọng?

Nếu khi nhắc tới kiểm định cho nồi hơi, người ta đều cho rằng công việc này là rất quan trọng trong bối cảnh như hiện nay. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để biết rõ nguyên nhân tại sao nhé.

 

Như ta đã biết, đối với kiểm định an toàn, các đối tượng trong danh mục đều quan trọng, bởi vì một khi đối tượng nào gây ra vấn đề, đều rất khó lường trước được. Ở đây chúng ta chú trọng vào kiểm định nồi hơi.

Vậy nồi hơi là gì? Tại sao lại có tiềm năng nguy hiểm như vậy? Nồi hơi và lò hơi, nói nôm na là những thiết bị sử dụng nguồn nhiên liệu nhiệt để đốt, tạo ra hơi nóng phục vụ cho các công việc như sấy khô, sấy gỗ, sấy quần áo... và chủ yếu phục vụ cho nhà máy, xí nghiệp, điển hình như nhà máy sản xuất quần áo, bánh kẹo, nước giải khát ..., nói chung, nồi hơi được sử dụng rộng rãi. Đó cũng là một trong những điều kiện xấu gây hậu quả nghiêm trọng nếu nồi hơi xảy ra vấn đề. Vậy tại sao nồi hơi lại tiềm ẩn khả năng gây nguy hiểm? Đó là vì những thiết bị áp lực như nồi hơi có khả năng cháy nổ cao, hằng năm ở Việt Nam ta xảy ra nhiều vụ nổ do nồi hơi và lò hơi gây ra. Chính vì vậy ta cần cảnh giác cao với việc kiểm định lò hơi.

Bên cạnh đó, mức độ công phá của nồi hơi rất cao, dựa vào nguyên lí làm việc có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường, đặc biệt gây thiệt mạng, bị thương, tổn thất cơ sở vật chất. Nhà nước đã sớm xác định được vấn đề này nên đã đưa nồi hơi vào danh mục đối tượng cần kiểm định.

Kiểm định nồi hơi có tác dụng rất lớn, với 3 loại kiểm tra: đầu, định kì và những lần bất ngờ, phần lớn đã ngăn chặn được khả năng phát nổ của nồi hơi. Ngoài ra còn giúp được người lao động bảo toàn tính mạng, đúc kết kinh nghiệm cho các doanh nghiệp. Nồi hơi từ một thiết bị nguy hiểm đã bị thuần hóa nhẹ nhàng.

Ta thấy việc kiểm định nồi hơi là không thể nào thiếu trong các doanh nghiệp lớn và tất cả những nơi có sử dụng nồi hơi, do đó cần nghiêm ngặt thực hiện vấn đề này để đảm bảo được an toàn lao động.