Trang chủ »

Tầm quan trọng của việc kiểm định cầu trục

Tầm quan trọng của việc kiểm định cầu trục
(Ngày đăng: 20-04-2017 04:50:40)
Nếu cứ tự tin rằng cầu trục có thể vận hành tốt và làm việc hiệu quả, như vậy là bạn đã mắc phải sai lầm rất lớn, bởi hơn hết khâu kiểm định trên thiết bị này là rất quan trọng và cần được tiến hành theo quy định đã đưa ra.

 

Chắc hẳn rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng một hai lần được nhìn thấy cầu trục đúng không nào. Đặc biệt là những ai thường xuyên làm việc trong khu vực nhà xưởng hoặc đội nắng ngoài các công trường xây dựng. Bản thân tôi thì cũng đã thấy cầu trục rất nhiều lần. Theo như tôi được biết thì nó rất lớn và kiên cố, thêm nữa, hằng ngày chiếc máy này phải thực hiện các thao tác nâng - hạ hàng hóa liên tục.

Nếu nhắc đến cầu trục, có thể nói rằng đây là một thiết bị cực kì quan trọng trong các dây chuyền sản xuất. Và bản thân tôi cũng từng thấy công xuất hoạt động “siêu nhân” của nó như thế nào. Có thể nhận định rằng một chiếc cầu trục có thể thay thế được hơn 100 người để làm những công việc tưởng như không thể.

Tuy nhiên, cũng giống như con người, cầu trục cũng có những lúc “làm nũng”, không chịu làm việc. Và những lúc này đây, chúng rất cần đến những người chuyên viên kiểm định cầu trục đến khám bệnh. Còn nếu trong trường hợp, chúng ta phớt lờ đi những dấu hiệu này, và cứ cố bắt nó làm việc tiếp nữa, tiếp nữa, thì thể nào nó cũng gây ra những hậu quả không lường.

Và một trong những tai nạn xảy ra thường xuyên nhất chính là ngã cầu trục, pa lăng nâng hạ (Hoist) bị trục trặc, hệ thống cấp điện ngững hoạt động… tất cả điều gây ra tổn thất rất lớn cho bản thân doanh nghiệp cũng như những người công nhân đang làm việc gần đó.

Và để khắc phục được tình trạng này chúng ta cần phải chú trọng đến vấn đề sau. Thứ nhất, mua loại cầu trục có chất lượng tốt của một công ty uy tính. Vì sao? Thì như chung ta cũng biết, cái gì tốt thì khả năng xảy ra lỗi sẽ giảm xuống tổi thiểu.

Thứ 2, thường xuyên quan tâm đến công tác kiểm định, bảo dưỡng. Đặc biệt là công tác kiểm định định kỳ. Nếu chúng ta thường xuyên kiểm tra cầu trục thì không những có thể hạn chế tối thiểu thất thoát, thêm nữa, cầu trục cũng có tuổi thọ lâu hơn rất nhiều.