Trang chủ »

Thấu kính kết hợp mắt người và côn trùng

Thấu kính kết hợp mắt người và côn trùng
(Ngày đăng: 17-12-2013 04:08:13)
Các kỹ sư của Đại học bang Ohio (Mỹ) đã phát minh một loại thấu kính kết hợp sức mạnh thị lực của mắt người lẫn côn trùng.

Theo trang IBT, thấu kính mới có khả năng tập trung giống như mắt người, nhưng đồng thời có tầm nhìn góc rộng như ở côn trùng, cho phép tạo ra các hình ảnh hết sức chi tiết về vật thể được quan sát.

“Mắt người có thể thay đổi tiêu cự. Còn mắt côn trùng được kết hợp từ nhiều thành phần quang học nhỏ, mang lại tầm nhìn rộng. Và chúng tôi kết hợp hai thế mạnh trên”, theo Yi Zhao của Đại học bang Ohio.

“Kết quả là chúng ta có thấu kính tầm rộng với chiều sâu”, ông cho biết.

Trong các thử nghiệm, Zhao và nghiên cứu sinh Kang Wei đã chứng tỏ thấu kính mới có khả năng chuyển tiêu cự giữa các vật thể cực nhỏ, được sắp xếp ở những khoảng cách khác nhau.

Nguyên mẫu thấu kính được làm từ nhựa trong dẻo, chứa chất gen tương tự như dịch trong mắt người. Nó được kết hợp từ nhiều túi chất lỏng hình vòm khác nhau, với hình vòm nhỏ nằm chồng lên hình vòm lớn hơn.

Phát minh này có thể dẫn đến sự ra đời của những dòng điện thoại thông minh đủ sức thách thức máy ảnh kỹ thuật số về mặt chất lượng hình ảnh, đồng thời trang bị khả năng thị lực hơn hẳn cho các nhà giải phẫu học trong lúc phẫu thuật bên trong cơ thể bệnh nhân.