• Chia sẻ
  • Thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội

Thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội

Việc hoàn tất thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội của công ty cũ sang công ty mới là điều cần thiết để mọi người có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tại nơi làm việc mới. Tuy nhiên,thủ tục này cần thực hiện như thế nào thì không phải là ai cũng biết.

Nói đến việc làm các thủ tục bảo hiểm xã hội mà mình chưa biết thì giải pháp mà hầu như ai cũng lựa chọn chính là liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sưu hỗ trợ tốt nhất.

Thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội, việc người lao động chấm dứt công việc ở công ty cũ và chuyển sang làm việc cho công ty mới thì điều cần làm chính là hoàn tất các thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội từ công ty cũ để chuyển sang công ty mới để có thể tiếp tục tham gia quá trình đóng bảo hiểm xã hội khỏi bị gián đoạn. Tuy nhiên, không ít người lao động vẫn chưa nắm được thông tin  về hồ sơ và thủ tục cần chuẩn bị như thế nào mới đúng.

Hồ sơ làm thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội sang công ty mới bao gồm:

- Thứ nhất là trong hồ sơ phải có mẫu danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT. Danh sách này phải nộp 2 bản do người sử dụng lao động nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

- Thứ hai là bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định nghỉ việc... theo quy định của công ty, thẻ BHYT còn thời hạn. Các giấy tờ này sẽ do người lao động nộp cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ thì đại diện người sử dụng lao động sẽ liên hệ đến cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý sổ bảo hiểm xã hội của lao động trong công ty để làm thủ tục trả sổ bảo hiểm xã hội cho  người lao động. Thực tế thì thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội từ công ty cũ sang công ty mới của người lao động không quá phức tạp. Điều quan trọng là người lao động phải nắm rõ được thông tin để có thể kịp thời thực hiện thủ tục. Tránh trường hợp khi ký hợp đồng chính thức tại địa chỉ mới nhưng không có sổ bảo hiểm xã hội để đóng tiếp thì người lao động lại làm thêm sổ bảo hiểm xã hội mới. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không ít đến quyền lợi hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động sau này. Chính vì thế, khi đã chuyển công ty thì người lao động phải chú ý hoàn tất luôn thủ tục chuyển sổ bảo hiểm xã hội để tránh rắc rối vể sau.

Nói tóm lại, việc làm thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội từ công ty cũ sang công ty mới là điều cần thiết mà người lao động cần báo người sử dụng lao động thực hiện để có thể đảm bảo tốt nhất các quyền lợi mà mình được hưởng khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại địa chỉ làm mới.