• Sức khỏe
  • Tổ chức y tế WHO kêu gọi ngăn chặn trầm cảm

Tổ chức y tế WHO kêu gọi ngăn chặn trầm cảm

Lời kêu gọi cả thế giới chung tay ngăn chặn trầm cảm là một việc làm hết sức ý nghĩ và cần thiết và tổ chức y tế thế giới WHO vừa đưa ra, nhằm giúp ngăn chặn sự phát triển mạnh của bệnh.

Tổ chức y tế WHO kêu gọi ngăn chặn trầm cảm

Nhiều năm qua, bệnh trầm cảm đã thật sự trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người, bởi ngoài những tác động không tốt tới sức khỏe, tinh thần của người bệnh, hội chứng tâm lý này cũng đã cướp đi mạng sống của hàng ngàn người. Việc phát hiện bệnh trầm cảm thường không mấy dễ dàng, bởi những biểu hiện của bệnh là không rõ ràng và cần tới sự phối hợp từ người bệnh.

Ngăn chặn bệnh trầm cảm phát triển không thể được thực hiện bởi một cá nhân, mà nó cần có sự phối hợp từ rất nhiều người trong một tập thể, gia đình và xã hội. Người trầm cảm thường sống tách biệt với thế giới bên ngoài, luôn muốn tránh xa mọi hoạt động giao tiếp với những người xung quanh. Nhưng nếu được động viên để mở lòng, việc ngăn chặn và điều trị bệnh sẽ thuận lợi hơn.

Nhân ngày Sức khỏe tâm lý toàn cầu 10/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra Thông cáo bày tỏ nỗi lo ngại trước tình trạng số bệnh nhân trầm cảm đang ngày càng tăng trên Trái Đất, và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung sức ngăn chặn nguy cơ tiếp tục phát triển của chứng bệnh này.Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn Thông cáo trên, cho biết theo số liệu thống kê chính thức của WHO, hiện nay trên thế giới đang có trên 350 triệu người mắc chứng trầm cảm, một loại bệnh tâm lý làm suy giảm khả năng nhận biết và vận động của con người, và không ít trường hợp người bệnh đã tự tìm đến cái chết. Theo WHO, điều đáng lo ngại là rất nhiều trường hợp tuy đang mắc bệnh nhưng lại không chịu thừa nhận mình có bệnh, và vì thế không chấp nhận bất cứ toa thuốc điều trị nào cũng như không cho người thân chăm sóc mình. Vì lẽ đó, WHO kêu gọi mọi người chủ động nhận biết bệnh này từ những sinh hoạt bình thường hàng ngày trong gia đình...

Nhân ngày Sức khỏe tâm lý toàn cầu 10/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra Thông cáo bày tỏ nỗi lo ngại trước tình trạng số bệnh nhân trầm cảm đang ngày càng tăng trên Trái Đất, và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung sức ngăn chặn nguy cơ tiếp tục phát triển của chứng bệnh này.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn Thông cáo trên, cho biết theo số liệu thống kê chính thức của WHO, hiện nay trên thế giới đang có trên 350 triệu người mắc chứng trầm cảm, một loại bệnh tâm lý làm suy giảm khả năng nhận biết và vận động của con người, và không ít trường hợp người bệnh đã tự tìm đến cái chết.

Theo WHO, điều đáng lo ngại là rất nhiều trường hợp tuy đang mắc bệnh nhưng lại không chịu thừa nhận mình có bệnh, và vì thế không chấp nhận bất cứ toa thuốc điều trị nào cũng như không cho người thân chăm sóc mình. Vì lẽ đó, WHO kêu gọi mọi người chủ động nhận biết bệnh này từ những sinh hoạt bình thường hàng ngày trong gia đình và xã hội, như thay đổi trạng thái tâm lý, đột nhiên thiếu khí thế và nhiệt huyết trong công việc và học hành, hay bỗng nhiên buồn chán vô cớ, không muốn tiếp xúc với người khác v.v…

WHO cho rằng cách chữa trị tốt nhất bệnh trầm cảm là kết hợp hài hòa giữa liệu pháp tâm lý và thuốc, song trước hết phải làm sao để người bệnh thừa nhận rằng họ đang bị bệnh, có như thế họ mới chấp nhận chữa trị. WHO phàn nàn rằng tổ chức này đã đưa ra một loạt danh mục thuốc và liệu pháp tâm lý để chữa chứng bệnh trầm cảm theo các mức độ khác nhau, song đáng tiếc rằng chưa đến 50% số người bị bệnh này, thậm chí có nơi chưa đến 10%, chấp nhận chữa bệnh.

Theo khảo sát của WHO, bệnh trầm cảm đang có mặt tại khắp nơi trên thế giới và nó xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là nguyên nhân xã hội, tâm lý và sinh lý. Có rất nhiều phụ nữ sau sinh bị trầm cảm, hay những người bị “sốc” về tinh thần, tình cảm; thiếu thốn kinh tế, thất nghiệp hay là nạn nhân của thiên tai địch họa, xung đột vũ trang,v.v…cũng rất dễ mắc chứng bệnh này. WHO cũng cảnh báo rằng thực tế cho thấy nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả, không ít bênh nhân trầm cảm sẽ tìm cách tự vẫn. Trung bình hiện nay mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người tự tìm đến cái chết, trong số đó có phần rất đáng kể là các bệnh nhân trầm cảm.