Trang chủ »

Trách nhiệm pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân

Trách nhiệm pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân
(Ngày đăng: 17-04-2018 14:00:26)
Để yên tâm khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần nắm rõ trách nhiệm pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật là như thế nào? Nó sẽ giúp bạn có được quyết định chính xác nhất cho sự nghiệp kinh doanh của mình.

Kinh doanh là lựa chọn khá mạo hiểm. Nhưng nếu muốn kinh doanh thì bạn phải vượt qua thử thách đầu tiên là làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Nếu bạn e ngại thử thách này thì hãy để dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi giúp bạn nhé.

Trách nhiệm pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân

Có không ít người bị hấp dẫn với khả năng tự chủ độc lập của doanh nghiệp tư nhân nên đã lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để thành lập. Tuy nhiên, nếu như bạn không nắm được các quy định về trách nhiệm pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân thì nó sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong quá trình làm việc đấy.

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp tư nhân thì chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu xem theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp tư nhân sẽ có quy định pháp lý như thế nào nhé.

Căn cứ vào điều 183 của Luật Doanh nghiệp đã quy định khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì  sẽ có các trách nhiệm pháp lý như sau:

- Vì doanh nghiệp tư nhân chỉ do duy nhất một cá nhân sáng lập và làm chủ nên cá nhân đó phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản mà mình có, bao gồm tài sản góp vào doanh nghiệp và tài sản không góp vào doanh nghiệp.

- Khi đã lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì không được phép thành lập bất cứ doanh nghiệp tư nhân hay hộ kinh doanh hoặc trở thành thành viên của công ty hợp danh nào khác.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng không được phép tham gia góp vốn vào công ty TNHH hay công ty hợp danh cũng như không được phép mua cổ phần của công ty cổ phần.

- Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán dưới bất cứ hình thức nào ra bên ngoài thị trường.

Những quy định về trách nhiệm pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân tại Luật Doanh nghiệp cho thấy là lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân là một lựa chọn khá mạo hiểm dành cho bất cứ ai. Ở loại hình doanh nghiệp này thì quyền tự quyết, tự chủ đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp tư nhân có được là rất lớn. Thế nhưng, đổi lại thì trách nhiệm mà chủ doanh nghiệp phải chịu là rất nặng nề. Đặc biệt là nếu trường hợp kinh doanh của doanh nghiệp không thuận lợi, thậm chí là thua lỗ thì trách nhiệm này chính là gánh nặng mà chủ doanh nghiệp tư nhân phải gánh. Nó không phải là chế độ trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp như các loại hình doanh nghiệp khác mà là trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản mà mình có được. Chính vì thế mà chủ doanh nghiệp tư nhân cần tính toán thật kỹ trong từng bước đi của sự nghiệp kinh doanh mà mình lựa chọn.

Có thể thấy, trách nhiệm pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân là một thuận lợi nhưng nó cũng kèm không ít khó khăn khiến cho chủa doanh nghiệp tư nhân phải cân nhắc thật kỹ để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình.