399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Văn hóa
  • Tranh tường gợi dục có từ thời La Mã

Tranh tường gợi dục có từ thời La Mã

Các nhà khảo cổ Italy đã tìm thấy các bức bích họa (tranh tường) sáng màu mô tả các khung cảnh mang tính anh hùng ca và cả nội dung gợi dục bên trong hành lang của đấu trường Colosseum ở Rome, cùng các mẫu hình vẽ cổ đại.

“Chúng tôi đã tìm thấy các dấu vết của hoạt động trang trí trong các màu xanh, đỏ và xanh lục” – bà Rossella Rea, giám đốc cơ quan quản lý đấu trường cho AFP biết.

Theo tờ Repubblica, các hình vẽ dường như “đã mô tả sự vinh quang trong thế giới những người võ sĩ giác đấu, với các vòng nguyệt quế, các mũi tên, vòng hoa chiến thắng và cả các khung cảnh gợi dục.”

Các bức bích họa được tìm thấy trong một hành lang hiện đã bị đóng cửa không cho du khách vào thăm để các nhà khảo cổ tiến hành trùng tu. Nó nằm ở khu vực giữa tầng 2 và tầng 3 của đấu trường Colosseum, vốn đã bị hư hỏng trong mấy năm gần đây.

“Chúng tôi đã tìm thấy các chữ viết có từ thế kỷ 17 cũng như chữ ký của các khán giả và các du khách nước ngoài, những người đã tới đây để xem các cuộc đấu kiểu võ sĩ giác đấu” – Rea nói – “Chúng tôi hy vọng sẽ có thể tìm thấy các dấu vết khác nằm tại hành lang này, nhưng còn tùy thuộc vào có bao nhiêu tiền để tiếp tục quá trình trùng tu.”

Các bức bích họa nằm ở một khu vực rộng chừng 1 mét vuông ở trong một hành lang rộng khoảng 60 mét và sẽ mở cửa cho công chúng chiêm ngưỡng vào năm 2014.

Đấu trường Colosseum, được xây dựng hoàn tất vào năm 80 sau Công nguyên bởi hoàng đế La mã Titus và giờ là một trong những địa điểm du lịch được nhiều người viếng thăm nhất thế giới, giờ đã rơi vào tình trạng hư hỏng nặng.

Du khách tham quan đấu trường La Mã

Nhiều phần xây bằng đá của công trình, sau khi đã bị đen lại bởi không khí ô nhiễm, đã rơi khỏi công trình trong mấy năm trước đây. Một số chuyên gia cũng quan ngại việc công trình đang có dấu hiệu bị lún, nghiêng.

Số du khách tới thăm Colosseum, với kích thước 188mx156m, cao 48,5 mét, đã tăng từ 1 triệu người lên 6 triệu người một năm trong vòng một thập kỷ qua, chủ yếu nhờ tác động của phim bom tấn “Gladiator“.