Doanh Thương online
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Tư vấn lắp đặt điện thang máy gia đình

Khi lắp đặt thang máy gia đình thì nên lắp điện 1 pha hay 3 pha ? để hiểu được loại thang máy mà chúng ta sắp lắp đặt phù hợp nguồn điện nào thì cần phải hiểu được ưu nhược điểm của 2 loại điện này thông qua bài viết sau.

Hiện nay thang máy có thể sử dụng điện 1 pha hoặc 3 pha, mỗi loại có ưu nhược điểm riêng, việc cấp điện tại vị trí cụ thể tùy thuộc vào từng loại thang máy do chủ đầu tư chịu trách nhiệm giám sát. chủ sở hữu. Tham khảo ý kiến ​​của công ty thang máy.

Tư vấn lắp đặt điện thang máy gia đình

Nguồn điện sử dụng cho thang máy gia đình

Nguồn điện dự phòng cho hoạt động của thang máy sau này được cung cấp cho vị trí đặt máy kéo và tủ điện, hầu hết các loại thang máy sẽ là phòng máy mái pit, một số loại hố thang. Nếu đặt máy kéo dưới đáy hố thì bên dưới sẽ có nguồn điện dự phòng.

Nguồn điện thường từ ngoài vào tủ chính (có thể kéo trực tiếp từ cột điện lên nóc phòng máy), việc đóng mở lại thang dễ dàng hơn thông qua Aptomat (hoặc cầu dao), khi đó dây nguồn sẽ chạy dọc hộp kỹ thuật đến vị trí đặt máy, đầu dây cần nối với Aptomat và đặt trong hộp điện.

Công suất và tiết diện dây dẫn của Aptomat sẽ phụ thuộc vào loại thang, loại tải và công suất của máy kéo.

Thông thường, thang máy gia đình 350kg là:

 • Sử dụng 35A. aptomat
 • Sử dụng dây 3 pha 4x6

Như đã nói ở trên, đường thang máy nên đi vào hộp kỹ thuật ô tô, nhưng trường hợp bất khả kháng có thể đi dọc theo trục thang máy, nhưng nên cố định ở góc, và chú ý tránh góc cửa thang máy. Để đảm bảo an toàn, nên luồn dây vào ống gen ruột gà hoặc ống cứng.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là thang máy cần được nối đất theo hai cách:

 • Sử dụng đường dây điện ba pha năm dây: đường dây ba pha (một pha, hai pha, ba pha, trung tính, đất)
 • Dây nối đất riêng biệt 
 • Vai trò của nối đất thang máy:
 • Đảm bảo an toàn: Giúp loại bỏ rò rỉ điện và đảm bảo an toàn cho người sử dụng
 • Tránh làm phiền thang máy trong quá trình vận hành.

Tư vấn lắp đặt điện thang máy gia đình

Nên sử dụng thang máy điện 1 pha hay 3 pha?

Hầu hết các thang máy đều sử dụng điện 3 pha, đặc biệt các loại thang có tải trọng lớn trên 450kg thì 100% phải sử dụng điện 3 pha.

Tuy nhiên, thang máy gia đình cần có nguồn điện 1 pha và 3 pha.

 • Thang máy gia đình sử dụng điện 3 pha là giải pháp phổ biến nhất và tốt nhất vì nguồn điện 3 pha mạnh, ổn định và có thể chạy với tốc độ cao
 • Đối với điện 1 pha có hai phương pháp lắp đặt: sử dụng trực tiếp động cơ một pha và sử dụng bộ biến đổi nguồn.

Nhược điểm của thang máy một pha

Như chúng ta đã biết, mọi thứ đều có tính hai mặt của nó. Thang máy gia đình hòa lưới 1 pha có những ưu điểm trên nhưng cũng có những nhược điểm nhất định:

 • Giá thang máy 1 pha cao hơn thang máy 3 pha: Hiện sản phẩm chúng tôi cung cấp có giá đắt hơn 10 triệu so với thang máy 3 pha cùng cấu hình.
 • Không ổn định: Nguồn điện 1 pha thường không ổn định, nhất là vào giờ cao điểm, điện áp không ổn định gây ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị. Giải pháp là lắp đặt ổn áp, ổn áp cho thang máy gia đình có giá từ 10 đến 15 triệu.

Thang máy gia đình chạy điện 1 pha sử dụng động cơ 1 pha nhưng nhược điểm là chạy chậm, phù hợp lắp đặt từ 4 tầng trở xuống. Lựa chọn sử dụng bộ chuyển đổi: tức là chủ đầu tư cấp nguồn 1 pha, công ty thang máy lắp thêm máy biến áp để chuyển đầu vào 1 pha thành 3 pha, sau đó đấu vào máy kéo 3 pha. Chính sách hiện tại cho phép các hộ gia đình đăng ký sử dụng điện 3 pha, khuyến nghị các bạn nên sử dụng thang máy 3 pha.

Tư vấn lắp đặt điện thang máy gia đình

Đăng ký điện 3 pha có khó không?

Trước đây, lưới điện 3 pha chỉ phục vụ sản xuất, vận hành, việc đăng ký điện hộ gia đình rất khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, chính sách đã thông thoáng hơn, các hộ dân chỉ cần chứng minh có thiết bị điện 3 pha là có thể nộp phí trước bạ, phí mua cáp và các khoản phí khác.

Tức là khi bạn có hợp đồng mua bán thang máy có ghi nguồn điện của thang máy là 3 pha, khi đi đăng ký sử dụng điện bạn hãy mang theo hợp đồng này.

Việc sử dụng nguồn điện 3 pha không chỉ mang lại lợi ích cho việc sử dụng thang máy mà còn có nhiều lợi ích khác như:

 • Có thể sử dụng cân bằng điện 3 pha thông thường của gia đình cho các thiết bị khác trong nhà
 • Điện 1 pha là giá nên người sử dụng điện nhiều hơn sẽ được hưởng lợi từ tiền điện hàng tháng
 • Thang máy điện 3 pha chạy ổn định hơn, sử dụng nguồn điện ổn định đảm bảo tuổi thọ của thiết bị

Xin nhắc lại: Khi sử dụng thang máy, nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên sử dụng điện 3 pha. Trong trường hợp bất khả kháng không cung cấp được điện 3 pha cho thang máy, quý khách vui lòng sử dụng điện 1 pha. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để hỏi về cấu hình tốt nhất cho thang máy 1 pha.