• Chia sẻ
  • Ưu điểm của vận chuyển hàng nội địa trên biển

Ưu điểm của vận chuyển hàng nội địa trên biển

Vận chuyển nội địa hiện nay đang phát triển rất mạnh. Trong đó, vận chuyển nội địa theo đường biển được đánh giá rất tiềm năng với nhiều kênh và tuyến, cảng.

Ưu điểm của vận chuyển hàng nội địa trên biển

Vận chuyển nội địa gồm những tuyến vận chuyển nào?

Vận chuyển nội địa là sự dịch chuyển hàng hóa giữa các khu vực trong một khu vực lãnh thổ. Hiện nay, vận chuyển nội địa gồm những tuyến chính sau:

- Vận chuyển đường bộ

Vận chuyển nội địa theo đường bộ hiện nay chủ yếu là hình thức vận chuyển bằng xe tải đường dài. Thông thường, vận chuyển nội địa theo đường bộ bị giới hạn khối lượng vận chuyển. Nếu vận chuyện quá trọng tải, sẽ có thể gây nguy hiểm đến sự di chuyển các phương tiện khác.

- Vận chuyển nội địa theo đường sắt

Đây là hình vận chuyển có từ lâu đời. Tuy nhiên, vận chuyển theo hình thức đường sắt thường có một số vấn đề gây khó khăn. Vận chuyển nội địa theo đường sắt thường bị giới hạn về mặt hàng vận, cũng như khối lượng vận chuyển các hàng hóa này. Thêm vào đó, hình thức vận chuyển này không thuận tiện với các khu vực không có sự thông qua, qua lại của tàu hay bến tàu.

- Vận chuyển nội địa theo đường hàng không

Đây là hình thức vận chuyển mới và hiện đại. Vận chuyển nội địa theo đường hàng không có thể vận chuyển rất nhiều mặt hàng, nhưng lại tốn một chi phí rất cao, và thông thường, các nhóm hàng bị giới hạn trong quá trình vận chuyển để đảm bảo an toàn.

- Vận chuyển nội địa theo đường biển

Đây là phương thức vận chuyển có lịch sử lâu nhất. Vậy nên, hình thức vận chuyển này vẫn chiếm được sự tin tưởng của nhiều thị trường.

Ưu điểm khác biệt của vận chuyển nội địa trên biển

Vận chuyển nội địa trên biển hiện nay rất phát triển với nhiều cơ chế rất tân tiến. Chính vì thế, hàng hóa luôn được lưu thông thường xuyên nhờ những đặc điểm sau:

- Thời gian vận chuyển ngắn hơn quốc tế

So với tuyến đường vận chuyển quốc tế với nhiều rủi ro, vận chuyển nội địa trên biển có thời gian được rút ngắn đáng kể. Do vận chuyển trong khu vực nội địa, yếu tố liên quan đến thời tiết, khí hậu ảnh hưởng không đáng kể quá trình vận chuyển. Chính vì thế, hàng hóa được vận chuyển đến đúng lịch trình và an toàn.

- Giá thành rẻ

Giá thành vận chuyển quá cao ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chi phí vận chuyển giảm nên các phụ phí cho mỗi sáng phẩm không đáng kể. Chính vì thế, hàng hóa sau khi ra thị trường không bị đẩy giá lên quá cao, gây ảnh hưởng đến sự tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

- Không phân biệt quá nhiều các loại hàng hóa

Sự phân biệt các loại mặt hàng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi vận chuyển nội địa theo đường hàng không hay đường sắt, các quy định về hàng hóa thường có rất nhiều. Chính vì thế, hàng hóa bị giới hạn. Đối với vận chuyển nội địa theo đường biển, hàng hóa vẫn được phân loại, nhưng lại bị giới hạn về các loại sản phẩm. Vì vậy, nhiều hàng hóa khó vận chuyển đều được thông qua bằng đường biển.

- Hạn chế khả năng gặp tai nạn hoặc va chạm với các phương tiện khác

Vận chuyển hàng hóa nội địa theo đường bộ thường bị giới hạn về tuyến và bến so với vận chuyển nội địa trên biển. Nhiều sự cố khó giải quyết hay xảy ra trên đường bộ do có mối liên quan đến phương tiện tham gia giao thông khác. Tuy nhiên, với vận chuyển trên biển, vấn đề này đã được giải quyết do quá trình vận chuyển ít bị xô lệnh hàng hóa hoặc gây va chạm với các phương tiện khác.

- Khối lượng vận chuyển lớn

Khối lượng là một trong những tiêu chí nhiều doanh nghiệp muốn hướng tới. Vận chuyển với khối lượng sẽ giảm đi đáng kể chi phí và nhân lực. Hoặc những hàng hóa cồng kềnh không thể tìm được phương tiện vận chuyển thay thế khác cũng được xác nhận vận chuyển thành công.

Mong rằng những thông tin nho nhỏ liên quan đến vận chuyển nội địa trên biển sẽ giúp ích nhiều trong quá trình lựa chọn một phương thức vận chuyển phù hợp.