Trang chủ »

Vai trò quan trọng của quy trình kiểm định nồi hơi

Vai trò quan trọng của quy trình kiểm định nồi hơi
(Ngày đăng: 04-03-2019 10:25:52)
Thực hiện kiểm định nồi hơi không rõ ràng sẽ không tốt và dẫn tới nhiều hệ lụy. Trong trường hợp này, việc xây dựng một quy trình đạt chuẩn và chuyên nghiệp vẫn là rất quan trọng.

Nồi hơi là thiết bị cung cấp hơi từ nước do quá trình đốt nguyên liệu ở nhiệt độ cao tạo thành, đối với các loại nồi hơi dung tích lớn và áp suất cao nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra vì thế nó được đưa vào danh sách thiết bị nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Là một thiết bị cung cấp nhiệt, nguyên liệu và hơi cho hệ thống máy móc, nồi hơi đang dần chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất, tuy nhiên nguy cơ xảy ra rủi ro của thiết bị này lại khá cao do tính chất vận hành của nồi hơi, áp suất >0,7 bar và việc vận hành nồi hơi cũng đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng.

Vấn đề an toàn cho người lao động khi vận hành, sử dụng nồi hơi là một trong những yêu cầu của việc kiểm định nồi hơi. Áp suất lớn, nhiệt độ cao nên nồi hơi có sức ảnh hưởng khá mạnh nếu xảy ra cháy nổ. Gần đây, các vụ nổ nồi hơi diễn ra khá phức tạp khiến cho nhiều người chết và bị thương chính là hồi chuông thức tỉnh cho vấn đề an toàn lao động trong sử dụng nồi hơi, chính vì thế công tác kiểm định lại càng trở nên cần thiết.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động, nồi hơi khi xảy ra sự cố sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy trong đó có việc làm ảnh hưởng tới cơ sở vật chất tại nhà máy, xí nghiệp đang vận hành nồi hơi, hỏng hóc hư hại các loại máy móc thiết bị lân cận dẫn đến thiệt hạt lớn cho doanh nghiệp.

Đối với nồi hơi đã được sử dụng trong một quá trình dài hoặc vừa diễn ra sửa chữa, thay đổi vị trí, việc kiểm định nồi hơi sẽ giúp phát hiện được những hư hại, hỏng hóc chưa thể hiện rõ rệt từ đó đưa ra biện pháp ngăn ngừa kịp thời tránh rủi ro và tai nạn không đáng có đối với loại thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động này.

Kiểm định nồi hơi luôn là vấn đề cần thiết và đáng chú trọng, thông qua các loại hình kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường, doanh nghiệp có thể giám sát và quản lý chặt chẽ hơn vấn đề an toàn trong sử dụng, vận hành nồi hơi.