• Chia sẻ
  • Vận chuyển hàng hoá bằng đường biển là gì?

Vận chuyển hàng hoá bằng đường biển là gì?

Có rất nhiều hình thức vận chuyển hàng hoá khác nhau được sử dụng hiện nay. Trong đó, vận chuyển đường biển hàng hoá đang rất phát triển cả trong và ngoài nước.

Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển đường biển được định nghĩa là hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng cách sử dụng những cơ sở hạ tầng cũng như các phương tiện vận chuyển biển. Bằng cách sử dụng những khu vực đất hoặc khu vực nước có liên quan đến các tuyến đường vận chuyển biển kết nối các quốc gia, các nước hoặc các khu vực nội địa của một nước. Phương tiện sử dụng chủ yếu là các tàu biển có khối lượng lớn, vừa và các phương tiện máy móc để xếp dỡ hàng hoá được vận hành một cách nhanh chóng và linh hoạt.

Vận chuyển hàng hoá bằng đường biển là gì?

Vận chuyển đường biển có lịch sử từ rất lâu, phát triển sớm hơn so với các hình thức vận tải khác như đường bộ, đường sắt, đường hàng không,.. Từ thế kỷ 5 trước công nguyên, nhiều nước cổ đại ở khu vực châu Á đã lợi dụng địa thế biển của mình để vận chuyển hàng hoá đến nhiều khu vực khác bằng thuyền bè nhỏ. Về sau, nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ, vận chuyển đường biển trở nên tân tiến hơn với mạng lưới trên toàn thế giới, đóng góp một phần quan trọng trong các hoạt động xuất nhập khẩu.

Các mạng lưới vận chuyển đường của Việt Nam biển hiện nay

Mỗi một quốc gia đều phát triển 2 mạng lưới vận chuyển chính: Vận chuyển nội địa và vận chuyển quốc tế. Việt Nam cũng không tránh khỏi xu thế phát triển chung của vận chuyển đường biển hiện nay.

- Vận chuyển đường biển nội địa:

Tuyến đường vận chuyển đường biển nội địa đều được phát triển ở các cảng lớn như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quy Nhơn,… Các bến cảng đều được xây dựng hết sức hiện đại để có thể đáp ứng vận hành trôi chảy của hàng hoá.

- Vận chuyển đường biển quốc tế:

Không chỉ phát triển mạng lưới vận chuyển đường biển nội địa, các tuyến vận chuyển quốc tế cũng được xây dựng để phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá. Có 6 tuyến cảng chính được phát triển, giúp liên kết đến mọi châu lục trên thế giới:

+ Khu vực cảng Châu Âu:Hamburg, Leharve, Rotterdam, Anwerp, Felixtowe, Zeebruge

+ Khu vực cảng Hoa Kỳ: Los Angeles, Long Beach, Oak Land, New York, Savanah, Chicago,..

+ Khu vực cảng Trung và Nam Mỹ:Panama, Callao, San Vincente, Santiago, Rio de Janeiro,..

+ Khu vực cảng Nam Phi, Trung-Bắc Phi:Capetowe, Durban, Port Elizabeth, Luanda, Douala, Casablanca,..

+ Khu vực cảng của Úc:Melbourne, Sydney, Adelaide, Brisbane, Perth, Auckland, Christchurch,..

+ Khu vực cảng của Trung Quốc:Shanghai, Ningbo, Shenzhen, Shekou, Qingdao, Xiamen, Tianjin, Dalian,..

Ưu điểm đặc biệt của vận chuyển đường biển

So với nhiều hình thức vận chuyển hàng hoá khác, vận chuyển đường biển có nhiều lợi thế hơn:

- Có thể vận chuyển nhiều loại hàng hoá khác nhau, nhất là những hàng hoá không thể vận chuyển bằng đường bộ, hoặc đường hàng không ra quốc tế

- Có thể đáp ứng vận chuyển khối lượng hàng hoá lớn, nhất là những hàng hoá có kích thước cồng kềnh, khó di chuyển

- Chi phí để duy trì hoạt động, xây dựng, bảo dưỡng không cao do sử dụng hầu hết các tuyến biển đều là tự nhiên.

- Có thể vận chuyển những container chuyên dụng đặc biệt

- Cước phí để chi trả cho quá trình vận chuyển đường biển thấp hơn so với các phương thức vận chuyển khác, nhất là khi vận chuyển hàng hoá có khối lượng lớn, giảm chi phí đáng kể.

Những lưu ý trong vận chuyển đường biển

Để đảm bảo việc vận chuyển hàng hoá đường biển được diễn ra thông suốt, chúng ta cần lưu ý một số đặc điểm sau:

- Hàng hoá cần cá giấy tờ đầy đủ, được kiểm định chất lượng bởi các cơ quan chức năng, nhất là hàng hoá cần vận chuyển, xuất khẩu ra nước ngoài.

- Hàng hoá cần được mua bảo hiểm đầy đủ để giảm thiểu những rủi ro không đáng có trong quá trình vận chuyển như bị vỡ, gặp tại nạn,..

- Cần lên một lịch trình cụ thể liên quan đến thời gian, địa điểm để có thể đảm bảo đúng tiến độ như đã dự tính.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin liên quan đến hình thức vận tải hàng hoá bằng vận chuyển đường biển. Ghé thăm trang web của Vận tải VDM để có thêm nhiều tin tức khác nhé!