Trang chủ »

Vì sao cần chú trọng kiểm định an toàn thang máy?

Vì sao cần chú trọng kiểm định an toàn thang máy?
(Ngày đăng: 26-02-2019 13:53:44)
Kiểm định an toàn thang máy từ lâu đã trở thành một đề tài được nhắc đi nhắc lại, cảnh báo liên tục ở bất cứ đâu có sử dụng thiết bị này hằng ngày. Bởi lẽ bỏ qua kiểm định là đồng nghĩa với việc để thang máy rơi vào những sự cố có thể gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.

Thang máy hiện nay là phương tiện đi chuyển của hầu hết các tòa cao ốc. Với xu hướng người người mua nhà chung cư từ giá rẻ, thu nhập thấp cho tới chung cư cao cấp thì việc thang máy xuất hiện như một phần của cuộc sống là điều tất yếu.

Nhưng hiện nay, với những hành động làm ăn gian dối, rút ruột công trình hay việc bảo trì bảo dưỡng yếu kém, vấn đề kiểm định an toàn thang máy hời hợt kéo theo hệ lụy là các thang máy ngày càng xuống cấp, ngừng giữa chừng hay xa hơn đó là rớt từ lầu cao xuống đất gây tổn thương và nguy hiểm đến tính mạng con người.

Vì thế hiện nay việc kiểm định an toàn thang máy là điều kiện tất yếu phải làm trước khi đưa vào hoạt động cũng như trong quá trình sử dụng, song song với việc bảo trì thang máy định kỳ 3 tháng – 6 tháng nhằm giúp ta phát hiện được những lỗi kỹ thuật mà khắc phục nhanh chóng tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Quy trình kiểm định an toàn của thang máy được hướng dẫn cụ thể trên 2 thông tư của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội (Thông tư 07/2014/TT-BLĐTBXH – thông tư 46/2015/ TT-BLĐTBXH). Cần tìm hiểu và thực hiện theo đúng quy trình nhằm đảm bảo thực thi đúng pháp luật của nhà nước.

Trong đó quá trình kiểm định an toàn được chia ra làm các loại như sau :

Kiểm định an toàn lần đầu : Kiểm định lần đầu tiên khi đưa vào hoạt động, được xác nhận về độ an toàn bằng văn bản của đơn vị cơ quan nhà nước có chức năng kiểm định.

Kiểm định an toàn định kỳ : chu kỳ hoạt động của máy móc đến một giai đoạn định kỳ sẽ cần phải thêm nhớt, châm dầu hay kiểm tra lại khả năng vận chuyển, ròng rọc thang…vì thế cần có một cuộc kiểm tra để đánh giá lại và lên kế hoạt bảo trì để máy hoạt động tốt.

Kiểm định an toàn bất thường : khi phát hiện những thay đổi khác lạ của thang máy cần thiết phải kiểm tra và kiểm định lại độ an toàn trước khi tiến hành tiếp tục sử dụng.