399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Xây nhà yến đẹp

Xây nhà yến đẹp không chỉ có tác dụng dẫn dụ chim yến làm tổ mà còn mang lại giá trị kinh tế cao nhờ vào việc chim yến sản sinh ra tổ yến? Làm thế nào để xây dựng nhà nuôi yến đẹp hiệu quả?

Hiện nay, nuôi chim yến đang trở nên rất phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn bởi nó mang lại lợi nhuận rất cao. Để nuôi chim yến hiệu quả thì công đoạn xây dựng nhà yến rất quan trọng, nó cần phải đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ, diện tích và đặc biệt thẩm mỹ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xây nhà nuôi yến vừa đảm bảo đẹp lại đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách xây nhà yến đẹp, đơn giản, đảm bảo đúng kỹ thuật. Hãy cùng tham khảo nhé.

Xây nhà yến đẹp

Cách xây nhà yến đẹp đúng kỹ thuật

Không phải nhà nào chim yến cũng chọn nơi để sinh sống. Chính vì vậy nếu không cẩn thận trong việc xây dựng nhà yến đẹp đúng cách thì rất khó để thu hút đàn yến về làm tổ và sinh ra tổ yến. Dưới đây là cách xây nhà nuôi yến vừa đảm bảo thẩm mỹ lại đúng cách giúp dẫn dụ chim yến hiệu quả có thể tham khảo:

+ Kích thước nhà nuôi yến

Kích thước để xây nhà nuôi yến cần phải rộng rãi, thoải mái và thông thoáng. Kích thước lý tưởng khi xây dựng nhà yến là khoảng 10 – 15m đến 10 – 20m với mặt bằng từ 150 – 200m. Độ cao của nhà tối thiểu từ 5.5 m – 6 m và càng cao thì việc chia tầng và giúp điều hòa không khí cũng ổn hơn.

Nên xây tường bê tông dày 20-25 cm nhằm giúp giảm nhiệt độ nóng từ bên ngoài. Phần mái và mái che có thể chọn tôn lạnh có góc nghiêng vừa đảm bảo thẩm mỹ lại giảm nhiệt một cách hiệu quả.

+ Độ ẩm và nhiệt độ nhà yến

Độ ẩm và nhiệt độ sống trong hang yến tự nhiên rất ổn định. Nhiệt độ thích hợp để yến có thể sinh sống, đẻ trứng, nuôi con, ổ đẻ là 27-29 độ C, độ ẩm 75-90%, ánh sáng 0,2-0,6 lux. Vì vậy, khi xây nhà cho yến, người ta nên đảm bảo rằng các chỉ số này phải nhất quán sẽ giúp mang đến cảm giác thân quen cho chim.

+ Hình dáng nhà nuôi yến

Hình dáng nhà để nuôi chim yến cần phải giống như một cái kho lớn để tạo nên cảm giác an toàn cho loài chim này. Thông thường, khi xây nhà yến đẹp nhiều người thường lựa chọn theo hình chữ nhật. Tuy nhiên với những khu vực nuôi chim có diện tích đất rộng có thể xây thành nhiều hình dáng bắt mắt khác nhau.

Xây nhà yến đẹp

+ Phòng dành cho chim yến

Phòng dành cho chim yến cần phải có không khí giống như hang động tự nhiên, điều này sẽ dẫn dụ chim yến hiệu quả hơn. Chiều dài chiều rộng lý tưởng cho mỗi phòng khoảng 4x4 m và chiều cao từ 3 – 4 m. Nếu phòng có diện tích 5 – 6 x 8m thì cần làm vách ngăn giả để giúp căn phòng trở nên vừa vặn.

Phòng nuôi chim yến cần phải lắp các thanh xà gỗ trên trần nhà để chim yến có thể bám vào. Xà gỗ nên cố định trực tiếp vào bê tông với kích thước dày 1,5 – 2cm và rộng từ 15 – 20 cm. Các xà gỗ ngang có thể lắp đặt cách nhau khoảng 30 cm theo hình chữ nhật có kích thước từ 30 – 40 cm x 100 cm.

+ Lỗ thông tầng của nhà yến

Nhà nuôi chim yến cần phải luôn xây he hở dưới đất để yến có thể bay ra bay vào và hoạt động thoải mái. Các khe hở ở tầng nên rộng từ 2.2 m – 2.5 m giống như khe núi sâu của hang động. Ngoài ra các nhà nuôi yến có thể xây dựng đường nhựa theo hình chữ T hoặc hình chữ L rộng từ 3 – 4 m.

+ Sơn nhà cho nhà yến

Sơn nhà không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dụ yến về làm tổ mà còn mang đến thẩm mỹ cao. Có rất nhiều màu thích hợp và yêu thích của chim yến chẳng hạn như màu của hang động, trông sẽ tự nhiên và tạo cảm giác an toàn hoặc màu xanh cũng khá phổ biến và được nhiều nhà nuôi yến ưa chuộng.