399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Giới thiệu chim yến

Bạn muốn đầu tư nuôi và khai thác tổ yến? Tuy nhiên bạn chẳng hiểu gì về loài chim này? Vậy hãy tham khảo những thông tin hữu ích về giới thiệu chim yến ngay sau đây.

Không chỉ cung cấp thực phẩm quý, tốt cho sức khỏe con người, chim yến còn mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho người nuôi. Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng không phải ai cũng hiểu hết về loài chim này. Chim yến là gì? Hình dáng của chúng như thế nào? Chúng có những đặc điểm thú vị ra sao? Bài viết “giới thiệu chim yến” sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về đặc điểm, đời sống của loài chim này, tạo điều kiện đầu tư vào nghề nuôi và lấy tổ hiệu quả.

Tìm hiểu về chim yến

Giới thiệu chim yến

Chim yến là gì

Còn có tên thân thuộc là hải yến, tên khoa học của nó là Apodidae. Bề ngoài, loài chim này trông khá giống với chim én (Hirundinidae), tuy nhiên trên thực tế nó không có bất cứ quan hệ họ hàng gần nào.

Hình dáng

Nhiều loài chim yến mang hình dáng đặc trưng là chiếc đuôi ngắn chẻ đôi và đôi cánh dài rủ xuống như mặt trăng lưỡi liềm. Chim trưởng thành được nuôi trong nhà thường có trọng lượng trung bình là 13,24g. Lông của chúng màu đen nhạt ở phía trên và xám ở dưới, giữa lưng và đuôi có lông màu xám. Móng của loài chim này màu đen, mắt nhãn đen nâu, cằm màu xám bạc tạo thành vòng ngọc.

Đặc điểm của loài chim yến

Giới thiệu chim yến

Tập tính

Đây là loài chim ưa sạch sẽ, chúng chỉ uống sương đọng lại vào buổi sáng chứ không uống nước bẩn từ ao hồ, sông ngòi. Chúng cũng chỉ ăn côn trùng nhỏ bay trong không khí, tuyệt đối không ăn côn trùng chết. Mặc dù có kích thước trông nhỏ hơn những loài chim khác, tuy nhiên chim yến có sức khỏe rất tuyệt vời. Chúng sẽ tự đi kiếm ăn vào 5 giờ sáng sớm cho đến 8 giờ tối mới về tổ để nghỉ ngơi. Trung bình loài chim này có thể di chuyển tới 300km để kiếm ăn và bay liên tục 15 giờ mỗi ngày với tốc độ lên đến 160km/h.

Không giống các loài chim khác, yến rất trung thành với bạn tình. Khi đã bắt cặp với nhau thì chúng sẽ sống cùng nhau đến hết đời. Khi một cặp chim đã quyết định làm tổ thì chúng sẽ không bao giờ di chuyển đến bất cứ nơi nào khác ngoại trừ khi tổ của chúng bị phá hoại hoặc ảnh hưởng bởi tác động nào đó. Loài chim này cũng có giác quan rất tốt, chúng có thể nhớ chính xác vị trí làm tổ và theo dõi đường bay khi kiếm ăn. Cùng với đó, khả năng nghe và cảm nhận vượt trội, chúng thường sẽ làm tổ ở những nơi mà con chim khác đã từng làm tổ vì theo chúng đó là nơi an toàn thích hợp cho việc sinh sản sau này.

Sinh học

Chim yến thích sống trong môi trường có nhiệt độ không khí từ 27 – 29 độ C, độ ẩm trên dưới 80%. Theo các chuyên gia, đây là điều kiện sống lý tưởng, yêu thích của chim yến để đàn chim có thể hoạt động, sinh sống và làm tổ một cách hiệu quả, đảm bảo năng suất. Yến thường làm tổ trong những hang động, vách đá hay trong nhà nơi tối với ánh sáng từ 0,02 đến 0,2 lux, bởi nơi này giúp chúng tránh khỏi ánh mắt của con người cũng như những loài động vật gây hại đến chúng. Loài chim này thường sống thành đàn chứ không phải riêng lẻ, vào mỗi mùa sinh sản, mỗi cặp chim sẽ chọn vị trí thích hợp để cùng nhau xây tổ.

Chim thường làm tổ bằng cách tiết nước bọt ra và dùng lưỡi đẩy nước bọt ra khỏi miệng, chúng sẽ trượt lên xuống qua lại trên thanh làm tổ để bắt đầu tạo hình vào mỗi buổi đêm, một lúc một thời gian ngắn. Từ 50 ngày trở lên, thì kích thước tổ đủ lớn, lúc này chim sẽ nằm xuống tổ để gạt hết nước bọt còn lại trong tổ và bên các vách tổ, sau đó chúng đẻ trứng và tiếp tục nuôi con ngay ở đó.

Tuổi thành thục và đẻ lần đầu tiên của loài chim này trong khoảng 8 đến 10 tháng. Khi đó, chúng sẽ mất khoảng 30 - 80 ngày để xây tổ, thời gian bắt cặp và đẻ trứng từ 5-8 ngày. Khi đã đẻ, chúng cần ấp từ 23-30 ngày, đến khi trứng nở và chim có thể bay ra khỏi tổ thì mất khoảng 45 ngày.

Kết luận

Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi đã giới thiệu chim yến giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để mang lại thành công trong việc đầu tư nuôi và khai thác tổ. Để được tư vấn về cách xây dựng nhà nhân tạo cho chim yến hiệu quả, kỹ thuật chăm sóc chim yến và khai thác tổ đúng cách, đừng ngần ngại liên hệ đến các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công nhà nuôi yến chuyên nghiệp.