Doanh Thương online
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn

Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn

Trồng cây cà phê xanh lùn không hề đơn giản, mặc dù đây là một giống cà phê được đánh giá và dễ trồng và có năng suất vượt trội. Mật độ khi trồng cây cà phê xanh lùn hết sức quan trọng, vì nó sẽ quyết định lớn đến năng suất của vụ cà phê đó.

Khái niệm về cây cà phê xanh lùn

Cà phê xanh lùn hay giống cà phê Trường Sơn TS5 là giống cà phê được lai tạo bởi 2 kỹ sư nông lâm người Việt. Mặc dù mới xuất hiện nhưng giống cà phê này đã được bà con nông dân áp dụng và trồng trên diện rộng.

Ưu điểm của giống cây cà phê này chính là cho năng suất vượt trội với tổng năng suất lên đến 10 tấn mỗi năm trên mỗi Ha, đây là con số gần như gấp đôi so với sản lượng của những giống cây trồng khác.

Đặc biệt nhất, giống cà phê này thích hợp để trồng ở Việt Nam do phù hợp khí hậu, thời tiết. Khả năng chống chịu sâu bệnh của nó cũng cực kì tốt, chính vì thế giống cà phê xanh lùn rất được hưởng ứng, chào đón để tiến hành canh tác bởi rất nhiều hộ nông dân ở các vùng cà phê nước ta, nhất là vùng Tây Nguyên.

Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn

Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn

Mặc dù được chọn lọc, lai tạo để thích ứng trồng tại Việt Nam, song không phải vì thế mà người nông dân có thể tùy tiện trồng cây cà phê xanh lùn một cách thiếu kỹ thuật. Để đảm bảo được năng suất và sản lượng của cây cà phê xanh lùn thì cần phải tuân thủ nguyên tắc và kỹ thuật trồng.

Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn là một trong những yếu tố quan trọng. Trồng thưa thớt sẽ khiến cho sản lượng không đạt được con số mong đợi, hao tốn tài nguyên. Tuy nhiên nếu trồng quá khít sẽ khiến cho tiến trình phát triển, lớn lên của cây cà phê xanh lùn bị ảnh hưởng, hạn chế và kết quả cũng sẽ không hề tốt đẹp.

Mật độ được cho là lý tưởng của cây cà phê xanh lùn khoảng 1.300-1.500 cây/ha vườn cà phê. Với tầm này, sau khi trồng và cung cấp dinh dưỡng thì khoảng 2,5 năm người nông dân có thể bắt đầu thu được kếtq ảu với năng suất 2-3 tấn nhân cà phê trên mỗi Ha.

MÁY RANG CÀ PHÊ 10 KG

Sở hữu máy rang cà phê 10kg sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên vô cùng tuyệt vời. Dòng sản phẩm này được thiết kế sử dụng cho những mẻ rang trong gia đình hoặc tại những quán kinh doanh cà phê. Sản phẩm có thể thực hiện mẻ rang trong thời gian khoảng 20-25 phút theo tiêu chuẩn quốc tế, giữ được đầy đủ hương vị vốn có của cà phê. Đây là một trong những sản phẩm đáng mua nhất của năm nhằm với mức giá khá hấp dẫn, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng.

Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn

Các yếu tố cần quan tâm khi trồng cây cà phê xanh lùn

Ngoài mật độ trồng cây cà phê thì chúng ta cũng còn rất nhiều yếu tố khác cần phải quan tâm nếu như muốn vụ cà phê xanh lùn của mình có được năng suất như mong đợi.

1. Đất trồng cà phê xanh lùn

Đầu tiên, chắc chắn đất để trồng cà phê xanh lùn chính là một yếu tố cần quan tâm, lựa chọn và cân nhắc hàng đầu trước khi bắt tay vào trồng cây cà phê. Đất được chọn nếu như đó là loại đất có độ tơi xốp cao, giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước và tầng đất dày.

Dù chọn được đất phù hợp thì người nông dân cũng cần [hải cải tạo kỹ lượng, cung cấp chất đất sạch để sử dụng. Nhất là nếu trước đó đã trồng một kỳ cà phê xanh lùn, thì trước khi bắt tay vào kỳ sau cần phải cải tạo thật nghiêm túc.

Sau khi đã cải tạo đất để trồng cây cà phê xanh lùn, bà con tiến hành đào hố để trồng cây xuống. Trộn đều phần đất vừa đào với 10kilogram phân hữu cơ chăn nuôi hoai mục và 0.5kilogram phân lân rồi lấp xuống hố rồi tưới nước hằng ngày. Sau 1 đến 2 tháng mới bắt tay vào trồng cây cà phê xanh lùn.

2. Cách trồng cà phê xanh lùn

Ở giai đoạn trồng cây, cần tuân thủ được các bước trồng cây cà phê theo quy trình như sau:

Bước 1: Dùng cuốc mổ lỗ giữa hố trồng rộng 15cm, sâu 25cm.

Bước 2: Xé nilon ở bầu cây giống rồi đặt nhẹ nhàng vào giữa, giữ vị trí thẳng đứng lấp đất ngang mặt bầu

Bước 3: Nèn chặt đất bằng tay.

Bước 4: Trồng xong đánh bồn xung quanh hố trồng, ủ rơm rạ quanh gốc dày 20cm, cách gốc 20cm rồi phủ lớp đất mềm lên trên.

Bước 5: Phun thuốc trừ sâu chống mối loại Confidor 100SL.

Nên tiến hành trồng cây cà phê xanh lùn vào đầu mùa mưa, và có biện phép che túp vào mùa nắng.

> Chăm sóc cây cà phê con

> Cây cà phê bị cháy lá

3. Kỹ thuật thiết kế vườn cà phê xanh lùn

Bên cạnh đất và kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn, thì một vấn đề nữa cần quan tâm đó chính là kỹ thuật thiết kế vườn cà phê xanh lùn như thế nào. Vườn cây cà phê xanh lùn cần đảm bảo được các yếu tố như sau:

Vườn cần đảm bảo có thể chống được xói mòn vào mùa mưa bão.

Cung cấp đầy đủ trang thiết bị nhằm bảo vệ cây cà phê chống lại các yếu tố gây bất lợi từ môi trường, khí hậu, thời tiết.

Các hoạt động chăm sóc và vận chuyển cà phê xanh lùn cần được cơ giới hóa.

Thiết kế vườn cà phê xanh lùn thành từng lô lớn, mỗi lô lớn này dưới 20ha. Và quan trọng nhất, cạnh dài của những lô lớn phải song song với đường đồng mức.

Trong mỗi lô lớn lại chia thành những lô nhỏ (1ha) để tiện chăm sóc và quản lý.

Xung quanh các lô lớn là đai rừng và và đường vận chuyển chính rộng từ 7 – 8m, đường phụ giữa các lô rộng khoảng 5m.

Cà phê xanh lùn trồng trên vườn diện tích nhỏ cũng được, khi đó không cần thiết phải phân lô. Tuy nhiên vẫn phải trồng theo đường đồng mức.

Đảm bảo được kỹ thuật trồng cây, quy định về mật độ trồng cũng như chăm sóc cây cà phê xanh lùn hiệu quả sẽ mang đến tín hiệu tốt về năng suất, sản lượng cho mùa vụ của bà con nông dân.