Doanh Thương online
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Văn hóa
  • Lăng Khải Định - Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn

Lăng Khải Định - Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn

Lăng Khải Định, hay còn được biết đến với tên gọi Ứng Lăng, là một trong những di tích nổi tiếng thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. Được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào năm 1993.

Lăng Khải Định - Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn

Lăng Khải Định được xem như một kiệt tác kiến trúc đỉnh cao thời Nguyễn, đem lại không chỉ vẻ đẹp mỹ thuật mà còn là cả một bức tranh lịch sử và văn hóa của vùng đất cố đô.

   - Lăng Khải Định là lăng duy nhất trong hệ thống lăng của các vua Nguyễn được xây dựng hoàn toàn bằng các nguyên liệu của phương Tây như xi măng và sắt thép

   - Tổng thể lăng là một khối hình chữ nhật vươn lên cao với 127 bậc thang, thể hiện sự giao thoa của nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, và Gothique

   - Cung Thiên Định, một phần quan trọng trong lăng, là nơi trưng bày nghệ thuật ghép sành sứ và thủy tinh màu, cùng với các bức tranh và vật dụng hiện đại.

Quá Trình Xây Dựng và Sự Quan Trọng Lịch Sử

   - Lăng Khải Định được khởi công xây dựng vào ngày 4/9/1920 và kéo dài suốt 11 năm để hoàn thành, với sự tham gia của nhiều nghệ nhân và nghệ nhân nổi tiếng.

   - Vua Khải Định đã xin chính phủ bảo hộ cho phép tăng thuế điền trên cả nước để lấy kinh phí xây dựng lăng, một hành động lịch sử gây tranh cãi.

   - Lăng Khải Định nằm trên triền núi Châu Chữ, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km về phía Nam, là một điểm du lịch tâm linh và văn hóa hấp dẫn. Để đến tham quan nơi đây một cách thuận tiện, du khách có thể đặt trước xe sân bay Huế đưa đi tham quan.

   - Thời gian thích hợp nhất để ghé thăm lăng là vào tháng 1 - 9 khi thời tiết ở Huế dễ chịu nhất.

   - Lăng Khải Định là nơi duy nhất biết chính xác vị trí chôn cất của vua, với thi hài được đưa vào dưới pho tượng bằng một đường hầm dài gần 30m, sâu 9m.

   - Điểm đặc biệt là khu lăng mộ được pha trộn kiến trúc Đông Tây, với pho tượng của vua được đúc bằng đồng tĩnh.

Lăng vua Khải Định không chỉ là một nơi yên vị và thờ phụng vua mà còn là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc đỉnh cao. Các công trình tiêu biểu bên trong lăng bao gồm:

Hàng rào với hình tượng thánh giá

Trụ biểu stoupa ảnh hưởng từ kiến trúc Phật giáo

Nhà bia với trụ và vòm theo lối Roman

Những trụ cổng hình tháp ảnh hưởng từ kiến trúc Ấn Độ giáo

Cung Thiên Định và Nghệ Thuật Trang Trí

Cung Thiên Định là nơi cao nhất trong lăng, trang trí công phu với sành sứ, thủy tinh màu. Những tác phẩm nghệ thuật tại đây như bức họa "Cửu long ẩn vân" của nghệ nhân Phan Văn Tánh, là điểm sáng trong kiến trúc của lăng. Pho tượng đồng chân dung vua Khải Định, bửu tán, mộ phần và án thờ vua tại đây đều gợi lên vẻ oai phong và sự tinh xảo.