Cách đầm nền nhà với máy đầm cóc

Máy đầm cóc là một loại công cụ trong danh sách các công cụ nèn, nén đất cát trong xây dựng. Với thiết bị này, công việc làm nền móng sẽ được thực hiện một cách nhanh hơn, tiết kiệm hơn về cả thời gian lẫn tiền bạc.

Trong đầm nền nhà, máy đầm cóc sẽ thực hiện chức năng của mình với mỗi lớp đất 10-15cm. Tức là cứ sau một lớp đất dày 10-15cm, ta dùng máy đầm cóc nèn qua nèn lại, tới khi nào đất chặt rắn thì thôi. Trong trường hợp đất quá nhão, có thể gọi là bùn, hãy dùng máy xúc đắp trước, khi thành cốt đất thì mới dùng đến máy nén. Để kiểm tra xem đất có thể nén được chưa, ta có thể cầm một nắm đất trên tay, nó không bị vỡ vụn hay chảy nước là được. Không nên có quan niệm đổ nước vào đất cho dễ đầm hơn, đây là điều rất sai lầm. Nó chỉ làm cho nền thêm yếu, việc đầm nền cũng trở lên khó khăn hơn.

Trong quá trình đầm nền, luôn phải tuân thủ theo các nguyên tắc vận hành máy. Các nguyên tắc đó là: kiểm tra, sử dụng đúng với mục đích cấu tạo máy, điều chỉnh máy trong khung hợp lí. Nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường nào của máy, thì hãy dừng ngay việc hoạt động lại. Hãy hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm, nếu như bạn không biết về bệnh đó của máy. Không nên giấu khuyết điểm của mình, như vậy không chỉ làm hỏng máy, mà nó còn tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích cho ta, nếu máy hỏng nặng.

Đồ bảo hộ sẽ giúp bạn thoải mái khi làm việc, bạn sẽ không phải lo ngay ngáy chuyện đất cát bắn vào mặt, vào mắt nữa (đồ bảo hộ không chỉ có quần áo mà còn có cả mũ, kính, giày, gang tay). Đưa máy đầm làm việc một cách thông minh, sao cho máy và người không bị kẹt giữa đầm và các vật thể có tính rắn. Quan sát và đánh giá những mặt bằng đầm mới, nếu là những mặt phẳng quá gồ ghề, thì ta nên lưu ý cách điều hành máy một cách thật cẩn thận.