Doanh Thương online
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • Quy tắc cầm đồ các loại chỉ trong nghề mới hiểu

Quy tắc cầm đồ các loại chỉ trong nghề mới hiểu

Quy tắc cầm đồ luôn được các chủ tiệm tuân thủ gồm có chỉ cầm tài sản giá trị, chứng minh sở hữu, thời hạn khoản vay rõ ràng … nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi khi hoạt động.

Rủi ro mở tiệm cầm đồ?

Quy tắc cầm đồ trong nghề

Kinh nghiệm làm nghề cầm đồ

Cầm đồ là một hoạt động kinh doanh có lịch sử lâu đời xuất hiện trên khắp thế giới. Tuy có nhiều lợi nhuận nhưng đây không phải là một ngành nghề dễ dàng, tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý, đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu giá trị tài sản. Để tránh những rủi ro không đáng có trong nghề, các chủ cửa hàng cầm đồ phải tuân theo một loạt quy tắc cầm đồ để đảm bảo rằng họ có thể kinh doanh một cách hợp pháp, minh bạch và công bằng.

Rủi ro khi mở tiệm cầm đồ?

Mở một tiệm cung cấp dịch vụ cầm đồ dù mang lại lợi nhuận cao nhưng nó vẫn không tránh khỏi các rủi ro như mất tài sản, nợ không trả, cạnh tranh, giá trị tài sản bị thay đổi. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về rủi ro mở tiệm cầm đồ:

Quy tắc cầm đồ các loại chỉ trong nghề mới hiểu

Rủi ro pháp lý

Rủi ro về pháp lý như cầm phải những tài sản nhập lậu, bị cấm, hàng giả, trộm cướp. Ngoài việc mất tiền cho người cầm, chủ tiệm có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự, thậm chí nguy hại hơn là bắt buộc đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh.

Rủi ro giá trị tài sản

Giá trị của tài sản được cầm có thể thường xuyên thay đổi liên tục do biến động trên thị trường. Nếu không hiểu rõ giá thị trường để đưa ra mức giá phù hợp cho khoản vay cùng giá trị tài sản đôi khi bạn phải thua lỗ nặng nề. Chẳng hạn như cầm vàng, giá vàng biến động liên tục theo ngày nếu không nắm được giá trị vàng hiện tại thì đôi khi bạn đưa ra quyết định giá vay cao hơn giá thực tế.

Nợ không trả

Khách hàng đôi khi không đủ khả năng để trả cả khoảng nợ và gốc. Thậm chí họ có thể bùng và vứt luôn tài sản của mình nếu như giá trị của nó không còn cao. Điều này đồng nghĩa các chủ tiệm phải là người bán tài sản để thu vốn. Tuy nhiên nếu giá bán không đủ che khuất khoản nợ ban đầu thì họ phải chấp nhận thua lỗ.

Quy tắc cầm đồ các loại trong nghề

Có nhiều quy tắc cầm đồ khác nhau như chỉ chấp nhận cầm các tài sản giá trị, tuân thủ luật, định giá tài sản hợp lý hay các quy tắc về đạo đức… Vì cung cấp dịch vụ cầm đồ tiềm ẩn không ít nhiều rủi ro nên các chủ tiệm luôn tuân thủ quy tắc sau:

Quy tắc cầm đồ các loại chỉ trong nghề mới hiểu

Chỉ cầm tài sản giá trị

Chỉ chấp nhận cầm đồ các loại có giá trị như ô tô, vàng, điện thoại, laptop, xe máy, máy ảnh và nhiều mặt hàng khác. Các cửa hàng cầm đồ sẽ không chấp nhận các món đồ không có giá trị thực sự hoặc có giá trị quá thấp và họ sẽ áp đặt ngưỡng tối thiểu về giá trị tài sản họ chấp nhận để đảm bảo rằng cửa hàng sẽ có lợi nhuận.

Cầm đồ giấy tờ rõ ràng

Các tiệm cầm đồ chỉ nhận cầm các loại tài sản chính chủ có giấy tờ rõ ràng. Tài sản được thế chấp phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay. Người cầm đồ sẽ không nhận cầm tất cả các loại tài sản đang xảy ra vấn đề tranh chấp, đã được đăng ký cho những khoản vay khác hoặc làm ăn phi pháp, phạm tội. Người đi vay bắt buộc cung cấp giấy tờ rõ ràng chứng minh quyền sở hữu như giấy chứng nhận quyền sở hữu, hợp đồng mua bán, trao tặng hoặc các tài liệu có liên quan.

Định giá cầm đồ phù hợp

Định giá cầm đồ sẽ phụ thuộc vào từng loại tài sản, giá trị của nó trong thời điểm hiện tại cũng như tình trạng hoạt động của nó như thế nào một cách hợp lý. Các tiệm nhận cầm đồ thường không định giá quá cao tương ứng giá thời điểm hiện. Thay vào đó giao động khoảng 50 – 80% so giá thực tế cùng chất lượng tài sản.

Thời hạn khoản vay

Thời hạn khoản vay luôn được thông tin cụ thể dựa vào mong muốn của khách hàng, khách hàng có thể yêu cầu tính theo ngày, tháng, quý hoặc thậm chí năm. Khi đến thời hạn đã được ký hợp đồng trước đó, bắt buộc người cầm cần thanh toán đầy đủ cả tiền vay lẫn lãi thì mới chuộc được tài sản, nếu không tài sản sẽ thuộc về chủ tiệm và họ có quyền mang đi rao bán để thực hiện tất toán hợp đồng.

Lãi suất cầm đồ và phí

Các cơ sở sẽ đưa ra mức lãi suất cầm đồ hợp pháp cộng với chi phí phát sinh khác nhau như bảo quản tài sản, phí cất giữ đồ. Lãi và phí sẽ được thông báo rõ ràng cho người vay, có thể cố định hoặc biến đổi tùy thuộc vào khoảng vay, thời hạn. Mức lãi hiện nay sẽ không quá thấp tuy nhiên cũng không quá cao để đảm bảo xây dựng được sự uy tín cũng như giúp khách hàng dễ dàng chuộc lại đúng hạn.

Đạo đức và tôn trọng

Người làm nghề cũng đảm bảo về việc tuân thủ quy tắc đạo đức, tôn trọng khách hàng, đảm bảo sự trung thực trong quá trình giữ tài sản, đối xử công bằng với tất cả mọi người, cung cấp hợp đồng cầm đồ rõ ràng, bảo mật thông tin cũng như các tài sản đang được thế chấp để xây dựng được mối quan hệ lâu dài.

Tuân thủ luật cầm đồ

Cách cơ sở uy tín luôn đảm bảo tuân thủ luật cầm đồ bao gồm giấy phép hoạt động, mức lãi suất phù hợp, hồ sơ cung cấp thông tin quyền lợi nghĩa vụ của người vay, quyền lợi nghĩa vụ của chủ tiệm, mức lãi suất rõ ràng… để hạn chế những tranh chấp không đáng có cũng như chịu hình phạt từ pháp luật.

Kinh nghiệm làm nghề cầm đồ

Kinh nghiệm làm nghề cầm đồ giúp tăng doanh thu, tránh rủi ro là cần hiểu luật pháp, quản lý hàng chuyên nghiệp, xây dựng khách hàng tin cậy, nắm vững và định giá tài sản phù hợp mang lại quyền lợi cho bản thân và khách hàng. Dưới đây là một số khía cạnh quan trọng để bạn có thể hoàn thiện công việc của mình:

Quy tắc cầm đồ các loại chỉ trong nghề mới hiểu

Hiểu rõ về pháp luật

Cần nắm vững các quy định luật kinh doanh cầm đồ gồm đăng ký kinh doanh, thuế, lãi suất cầm đồ theo quy định và các quy tắc khác nhau. Hiểu rõ luật liên quan đến loại hình kinh doanh giúp tránh rủi ro pháp lý đảm bảo hợp pháp.

Quản lý tài sản

Áp dụng quy trình quản lý tài sản được mang đi cầm đồ bao gồm giá trị, chất lượng, mặt hàng. Lưu ý các quy định liên quan đến mặt hàng cấm, bỏ qua các mặt hàng trộm cắp, không xuất trình giấy tờ rõ ràng và trình báo cho cơ quan công an nếu bạn gặp phải những đối tượng này để tránh rủi ro mất tiền và pháp lý.

Nắm vững thị trường

Tìm hiểu sự thay đổi của thị trường về các món đồ mà bạn cho phép khách hàng của mình mang đi cầm. Cần nắm rõ giá trị tài sản hiện đại để đưa ra mức giá cho vay phù hợp không gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của cửa tiệm. Một mức giá tốt nhất cho sản phẩm giao động 50 – 80% giá trị tính đến thời điểm thực tại bao gồm cả tình trạng sản phẩm, thời gian sử dụng và độ mới của chúng.

Nghiên cứu đối thủ

Luôn cân nhắc trong việc nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh nhằm mục đích xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Hiện nay có quá nhiều cơ sở cầm đồ được mở ra, để thắng đối thủ của mình dĩ nhiên bạn cùng chọn chiến lược tốt.

Cải thiện dịch vụ

Chất lượng dịch vụ rất quan trọng đối với việc khách hàng sẽ đến với bạn cho những lần kế tiếp. Để làm được điều này cần tôn trọng, lắng nghe đảm bảo về sự bảo mật về tài sản, giấy tờ của họ và đồng thời có mức lãi suất hợp lý.

Đối phó rủi ro và thách thức

Kinh doanh cầm đồ có thể đối mặt rất nhiều khó khăn như thiếu khách hàng, hàng hóa không được đền bù, cạnh tranh giá cả với các tiệm cầm đồ gần đây. Hãy lên kế hoạch giải pháp cụ thể để đối phó, vượt qua những tình huống này.