Doanh Thương online
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Cà phê ra hoa vào tháng mấy

Cà phê ra hoa vào tháng mấy

Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của nước ta hiện nay. Xu hướng thay đổi cây trồng đã khiến nhiều người dân mặn mà hơn với cây cà phê, mở rộng canh tác cây trồng. Vào mùa hoa nở, cả cánh rừng cà phê nở hoa như những bông tuyết trắng xóa.

Tuy nhiên với người dân bắt đầu trồng cà phê sẽ dễ thắc mắc cà phê ra hoa vào tháng mấy để làm tốt các công tác chăm sóc, bón phân. Bài viết dưới đây sẽ trả lời thắc mắc của người nông dân.

Cà phê ra hoa vào tháng mấy?

Khi trồng cà phê người dân đều băn khăn cà phê ra hoa tháng mấy. Bởi lẽ giai đoạn ra hoa của cà phê cũng báo hiệu thời điểm cây thụ phấn, thụ quả, minh chứng cho thành quả chăm sóc cây cà phê non. Đó cũng là sự báo hiệu cho mùa vụ đạt chất lượng hạt, sai trĩu quả. Nắm chắc thời ra hoa bạn sẽ đảm bảo các khâu chăm sóc, bón phân hiệu quả cho cây trồng.

Vào tháng 3 hàng năm, cả cánh rừng cà phê ở Tây Nguyên nở hoa trắng xóa như những bông tuyết trắng. Cà phê ra hoa thườn khởi phát do đúng thời điểm, với lượng nước đủ đầy.

Mùa ra hoa, cả khu rừng cà phê trắng như bông. Đầu tháng 11 từng chùm cà phê đeo bám quanh cành đỏ rực đến tháng một tây lịch cà phê khoác trên mình chiếc áo trắng mới với nền xanh của lá non phủ lên màu đất đỏ Bazan khô khốc.

Tuy nhiên với sự biến chuyển thất thường của thời tiết mùa cà phê ra hoa cũng không phải lúc nào cũng ra hoa đúng hạn. Đôi khi mùa cà phê ra hoa nghịch mùa cũng sẽ khiến người dân không thể làm tốt chăm sóc cây hiệu quả.

MÁY RANG CÀ PHÊ 90 KG

Máy rang cà phê 90kg sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng với những lợi ích mà sản phẩm mang lại. Dòng máy rang cà phê này thường được sử dụng trong những nhà xưởng kinh doanh, cung cấp những mẻ rang với số lượng lớn. Ưu điểm của máy rang cà phê 90kg là cho ra đời những hạt cà phê đạt chất lượng, không cháy khét trong thời gian ngắn nhất. Thiết kế của máy khá hiện đại, các chức năng đơn giản, chắc chắn từ các nguyên liệu cao cấp, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Cà phê ra hoa vào tháng mấy

Chăm có cà phê ra hoa đậu trái thế nào cho đạt chất lượng?

Khi hoa cà phê ra hoa đồng nghĩa là lúc cây chuẩn bị cho quá trình sai trái, ra hạt. Do đó thời điểm ra hoa là lúc người dân cần chú trọng vào công tác chăm sóc cà phê kĩ lưỡng.

Chăm sóc cà phê khi nở hoa nhằm đảm bảo dinh dưỡng, đủ lượng nước tưới, phòng trừ dịch bệnh tốt cho một vụ mùa sản xuất đạt hiệu quả. Việc sản xuất cà phê cần tập trung trong vùng quy hoạch, chủ động được nguồn nước. Khi ra hoa bạn cần theo dõi tình trạng ra hoa của cà phê, tình hình diễn biến của thời tiết để kịp thời có biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng cà phê nhằm đạt năng suất mong muốn.

Trước giai đoạn ra hoa, bạn cần phải bón phân kết hợp tỉa cành tạo tán và sửa bồn. Vệ sinh vườn, tán lá, tỉa tót cành là biện pháp tốt để chuẩn bị cho cây cà phê ra hoa. Đây là khâu kỹ thuật rất quan trọng làm cơ sở thuận lợi cho quá trình trổ hoa và thu hoạch.

Giai đoạn ra hoa người dân cần có phân hữu cơ, phân lân và một lượng NPK để phục hồi “sức khỏe”, “trẻ hóa” bộ rễ, cành , để nuôi trái và 2 nguyên tố vi lượng B và Zn để tăng khả năng đậu trái. Bón phân kèm tưới nước ưu tiên có nhiều B để giúp tăng quá trình thụ phấn, đậu trái. Ngoài ra để thời kì ra hoa đạt kết quả tốt, bạn cần sử dụng những loại phân bón chuyên dùng cho cà phê sẽ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cà phê.

Cà phê ra hoa vào tháng mấy

Chăm sóc và phê ra hoa trái mùa như thế nào?

Ngày nay, những cơn mưa trái mùa đã làm hầu hết diện tích cà phê kích thích cà phê ra hoa sớm không đồng đều, lượng hoa nở chỉ đạt trên dưới 70%, làm sản lượng giảm.

Cà phê ra hoa sớm hơn một tháng so quy luật là tạo ra nguy cơ gây mất mùa, do gặp phải sương muối, hoa sẽ bị thối, không đậu trái. Thu hoạch cà phê trong thời điểm này dễ gây rụng hoa, làm hỏng các mắt mầm trên cành, đợt ra hoa tiếp theo không đạt thậm chí cây không ra hoa đợt hai, cho năng suất kém.

Để khắc phục tình trạng ra hoa trái mùa người nông dân cần tập trung thu hoạch cà phê nhanh. Trước đó, bà con chú ý cẩn thận trong quá trình tỉa cành, vệ sinh vườn cây để phòng nấm bệnh, tưới nước để cây khỏ mạnh. Thu hoạch cà phê thì lúc đó mới cắt cành tạo hình và chờ khi mầm hoa phân hóa đầy đủ từ trong cành ra tới gần đầu ngọn, lúc đó bắt đầu tưới nước.

Bên cạnh đó, bà con cũng cần chú trọng cung cấp đủ phân bón theo chu kỳ sinh trưởng, nhằm bảo đảm chất lượng. Bón phân kết hợp NPK kết hợp trung lượng, vi lượng bón và phân hữu cơ với việc tưới nước đều đặn. Sau khi cây ổn định ra hoa thì chăm sóc như bình thường nhưng tiếp tục cung cấp đủ nước cho cà phê nhằm đảm sự phát triển.

> Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn

> Chăm sóc cây cà phê con

Thực tế cà phê vào tháng mấy không thể nào có ngay câu trả lời chính xác.Theo các chuyên gia, cà phê ra hoa đòi hỏi phải có một kỳ khô ngắn phân hóa mầm hoa, có kỳ ẩm để hoa nở rộ. Thông qua việc nắm bắt chính xác thời điểm ra hoa, người dân điều khiển cho cà phê ra hoa tập trung thông qua điều chỉnh lượng nước tưới.

Hoa cà phê nở rộ báo hiệu một mùa màng bội thu đòi hỏi công tác chăm sóc và am hiểu tường tận về thời kì ra hoa.