Doanh Thương online
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Dịch vụ cầm cà vẹt ô tô với những tình huống khó đỡ

Dịch vụ cầm cà vẹt ô tô với những tình huống khó đỡ

Nhiều bài báo cảnh giác về dịch vụ cầm cà vẹt lừa gạt khách hàng rơi vào cạm bẫy mất xe nhưng ít ai biết chủ tiệm vẫn gặp những tình huống khó đỡ, bị lừa lên đến hàng trăm triệu.

Sập bẫy khách sộp

Dùng giấy tờ xe giả

Thuê ô tô tự lái rồi đem cầm

Các dịch vụ cầm cà vẹt ô tô là một trong các đối tượng mà các kẻ gian và lừa đảo tìm cách lợi dụng. Với sự tiện lợi của internet và việc giao dịch trực tuyến, những người có ý đồ xấu đã sáng tạo ra nhiều hình thức lừa đảo mới, từ việc đưa thông tin sai lệch về chiếc xe cho đến việc sử dụng giấy tờ giả mạo. Điều này đặt ra một thách thức đối với chủ tiệm trong việc bảo vệ quyền và tài sản của họ.

Dịch vụ cầm cà vẹt ô tô với những tình huống khó đỡ

Có những lúc, các dịch vụ cầm cầm cavet xe không giữ xe cũng trở thành nạn nhân của các tình huống bị lừa dối, như một ví dụ thực tế về sự tinh vi của kẻ lừa đảo:

Sập bẫy khách sộp

Trong buổi sáng, một người thanh niên với bộ quần áo chỉnh chu tới tiệm cầm đồ của anh T để cầm cavet xe oto. Anh T đưa mức giá hợp lý và nhận được giấy tờ cùng căn cước công dân từ khách hàng.

Anh T đã kiểm tra giấy tờ và tài sản hợp pháp, khách đồng ý với giá này và tiến hành thủ tục cầm. Tuy nhiên, sau một thời gian, khách hàng trở lại tiệm với một người đàn ông khác và muốn chuộc lại xe với lý do đã được giúp đỡ. Dĩ nhiên, tình huống trên xảy ra thường xuyên, anh T không thấy lạ và tiếp tục vui vẻ thực hiện thủ tục trả cà vẹt xe cho khách.

Trong lúc này, người đàn ông đứng ngoài tiệm giả vờ nghe điện thoại. Sau khi nghe xong, anh ta báo cho nam thanh niên biết rằng đang cần tiền gấp nên quyết định cầm luôn chiếc điện thoại iPhone 15 Pro Max.

Anh T nghĩ rằng mình đang cầm với giá quá hời nên tiến hành thủ tục như bình thường, điện thoại được niêm phong kỹ càng trong chiếc phong bì và có đúng chữ ký của chủ sở hữu theo quy định.

Vào buổi chiều cùng ngày, anh T có việc đột xuất ra khỏi cửa tiệm, chị T (vợ anh T) thay anh trông coi cửa tiệm. Lúc này, nam thanh niên cùng với người đàn ông kia từ sáng trở lại:

Chị, có thể cho em chuộc lại cà vẹt xe và chiếc iPhone.

Chị T không có vấn đề gì và vui vẻ làm theo đề nghị của khách hàng. Lúc này, chị đặt chiếc iPhone lên bàn, đồng thời thực hiện các thủ tục giao tài sản và nhận tiền từ người đàn ông. Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở này, nam thanh niên nhanh chóng đánh tráo chiếc iPhone thật bằng hai chiếc iPhone "dỏm" mà hắn đã chuẩn bị trước đó.

Sau đó, tiếp tục theo kịch bản cũ, nam thanh niên đề nghị tiếp tục cầm chiếc iPhone và chỉ chuộc lại cà vẹt xe.

Chị T cũng không có vấn đề gì và chiều theo ý khách hàng, lấy lại chiếc iPhone và cất giữ chúng cẩn thận. Tuy nhiên, phong bì mà nam thanh niên đã đánh tráo giống như thật, chị T dễ dàng bị lừa qua mặt mà không hề biết rằng trong đó là chiếc iPhone "dỏm."

Qua thời hạn quy định, nam thanh niên vẫn không trở lại để chuộc lại tài sản, vì vậy anh T quyết định lấy chiếc iPhone ra thanh lý để thu hồi vốn. Lúc này, vợ chồng anh mới tá hỏa khi phát hiện ra rằng chiếc điện thoại là hàng giả. Họ đã mất tiền mà không còn cách nào khác, chỉ biết tự trách mình vì đã quá lơ là và tin tưởng vào khách hàng không tốt.

Dùng giấy tờ xe giả lừa chủ tiệm

Vì muốn vay tiền để đầu tư kinh doanh, Đ đã đưa tài sản cá nhân là chiếc xe ô tô làm thế chấp cho một ngân hàng và giao giấy đăng ký xe ô tô cho ngân hàng này.

Tuy nhiên, do không thành công trong kinh doanh và đối mặt với khoản nợ, Đ đã nảy sinh ý định sử dụng giấy tờ xe giả để cầm cavet xe ô tô mà anh đã đặt thế chấp, nhằm thu được tiền để trả nợ.

Sau khi tìm hiểu trên mạng và đặt mua giấy tờ xe giả, Được đã đưa chiếc xe ô tô và giấy đăng ký xe giả đến một tiệm nhận cầm cà vẹt xe tại xã Q huyện L, để cầm cố và vay mượn số tiền là 350 triệu đồng trong vòng một tháng.

Tuy nhiên, khi đến hạn phải trả tiền, Đ không xuất hiện để nhận lại chiếc xe, cũng không thanh toán số tiền vay cho chủ tiệm cầm đồ, sau đó anh rời khỏi địa phương và đến TP HCM.

Sau khi triển khai toàn bộ các biện pháp điều tra cần thiết, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ đối tượng, Đ bị khởi tố về tội sử dụng tài liệu giả của các cơ quan và tổ chức, đang được điều tra về hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Thuê ô tô tự lái rồi đem cầm cố

Sự việc xảy ra tại tiệm cầm đồ L.P, Cảnh sát thị xã C đã tạm giữ đối tượng T, 25 tuổi, ngụ tại xã T, huyện L, tỉnh T để tiến hành điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo thông tin ban đầu từ cuộc điều tra, vào ngày 23.2, bà T, năm nay 41 tuổi, hiện cư trú tại phường H là chủ sở hữu của cơ sở cầm đồ L.P, đã đến Cảnh sát thị xã C để tố cáo T về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tường thuật của bà T, vào ngày 21.2, T đã mang theo chiếc xe ô tô Toyota Fortuner có biển số 51G-67xxx cùng giấy tờ xe đến cơ sở cầm đồ L.P với mục đích  cầm cavet oto và nhận được số tiền là 200 triệu đồng. Bà T đã đồng ý và chuyển số tiền này vào tài khoản của đối tượng.

Hai ngày sau, T trở lại cơ sở L.P, yêu cầu bà T trả lại xe ô tô sau khi đã chuyển khoản tiền. Nghe vậy, bà T kiểm tra tài khoản nhưng không thấy có tiền, T đã đưa ra lý do ngân hàng gặp trục trặc, sau đó kêu bà T đợi.

Trong thời gian này, T đã mượn chìa khóa xe ô tô từ bà T để "kiểm tra" xe, sau đó anh ta lái xe ô tô ra khỏi cơ sở L.P và bỏ trốn bằng chiếc xe ô tô.

Trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát đã xác định rằng chiếc xe ô tô này đã được T thuê từ một người dân tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 20.2. Tuy nhiên, Tường đã đưa xe xuống đây để cầm cố tại cơ sở L.P để thu tiền tiêu dùng.

Sau đó, đối tượng T đã lợi dụng sơ hở khi bà T nhận chiếc xe ô tô cầm cố để thực hiện giao dịch thanh lý hợp đồng cầm cố với mục tiêu chiếm đoạt tài sản và sau đó tẩu thoát. Cảnh sát thị xã Cđã thực hiện việc bắt giữ T khi anh đang ẩn náu tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.