• Chia sẻ
  • Những điều cần biết về cây cà phê Tây Nguyên

Những điều cần biết về cây cà phê Tây Nguyên

Hương vị cà phê thơm ngon đã thấm sâu vào lòng người qua bao nhiêu năm tháng. Đó là một loại thức uống hấp dẫn giúp nâng cao tinh thần, giảm bớt những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. Từ những hạt cà phê nguyên chất của cây cà phê Tây Nguyên, những con người chăm chỉ đã điều chế ra hương vị cà phê đặc biệt này.

Vẻ đẹp của cây cà phê Tây Nguyên

Cà phê xuất hiện từ rất lâu tại Tây Nguyên. Đây là quê hương của rất nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng, là nơi ra đời của rất nhiều giống loài cà phê chất lượng. Để mỗi cây cà phê Tây Nguyên sinh trưởng tốt, những người dân nơi đây phải bỏ ra rất nhiều công sức trồng trọt, chăm sóc. Quá trình để một cây cà phê trưởng thành rất lâu, cần có đầy đủ các điều kiện thích hợp như đất, nước, khí hậu, lượng mưa tại địa phương sinh trưởng.

Tây Nguyên là nơi nổi tiếng với vùng đất đỏ bazan trù phú. Trong đất, thành phần dinh dưỡng vô cùng cao thích hợp cho những cây cà phê sinh trưởng và phát triển. Hầu hết tất cả các loại cây cà phê đều yêu thích loại đất màu mỡ này. Với khí hậu ôn hòa, lượng mưa thích hợp, Tây Nguyên đã cho ra đời các loại cây cà phê lâu năm với giống loài chất lượng nhất.

Cây cà phê Tây Nguyên có giá trị kinh tế vô cùng cao. Hàng năm, sản lượng cà phê Tây Nguyên cung cấp cho thị trường rất lớn. Các loại cà phê chất lượng tại đây thường được sử dụng để sản xuất ra nhiều loại cây phê bột, cà phê rang. Phần lớn cây cà phê Tây Nguyên được trồng trên vùng rộng lớn với số lượng nhiều. Diện tích đất trồng cây cà phê Tây Nguyên thường từ vài hecta trở lên. Thông thường, với từng loại cây cà phê khác nhau, trên 1 ha đất sẽ trồng được số lượng cây khác nhau.

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHIỆP 3 KG

Máy rang cà phê công nghiệp 3 kg được thiết kế theo phong cách sang trọng, hiện đại, có thể sử dụng trong các quán cà phê kinh doanh nhỏ, lẻ hoặc sử dụng trong gia đình. Dòng máy rang cà phê này có công suất hoạt động trong khoảng 12 giờ, cho ra mỗi mẻ rang với thời gian nhanh chóng, giảm tiêu thụ điện năng, độ ồn nhỏ, không gây ảnh hưởng đến xung quanh. Nguyên liệu sản xuất chịu được nhiệt độ cao cùng với hệ thống cảm biến nhiệt, hệ thống thu gom bụi, vỏ lụa, làm nguội nhanh chóng.

Những điều cần biết về cây cà phê Tây Nguyên

Mùa thu hoạch cây cà phê Tây Nguyên

Mùa thu hoạch cây cà phê Tây Nguyên là mùa bận rộn nhất của người dân nơi đây. Tây Nguyên giai đoạn này vô cùng náo nhiệt. Thông thường, những người chủ trang trại sẽ thuê người chăm sóc cà phê, thu hoạch cà phê khi vào mùa. Cây cà phê Tây Nguyên thường được thu hoạch vào tháng 9, 10 Âm Lịch. Trong khoảng thời gian này, khắp vùng đất đỏ Tây Nguyên, bạn sẽ thấy tràn ngập những trái cà phê đỏ mọng. Người ta sau khi hai trái cà phê sẽ mang về sân phơi. Công cuộc thu hoạch thường diễn ra vào sáng sớm một cách nhanh chóng. Quá trình thu hoạch đòi hỏi người dân phải có đầy đủ kinh nghiệm lẫn các kỹ năng cần thiết.

Trái cà phê thường mọc thành từng chùm trên cây. Chính vì vậy, bạn không thể hái từng trái từng trái một.

Những người dân nơi đây thường sẽ trải tấm bạt xung quanh gốc cây. Sau đó, họ dùng tay tuốt những chùm cà phê để chúng rơi xuống tấm bạc. Người thu hoạch sẽ lọc bỏ lá rụng và cành gãy.

Cuối cùng, họ chỉ cần buộc tấm bạc lại và mang về sân phơi.

Thời gian phơi cà phê tùy theo điều kiện thời tiết. Quá trình này có thể kéo dài từ 6- 30 ngày. Sau khi quá trình này kết thúc, các thành phẩm sẽ được bán cho các nhà máy để tiến hành chế biến.

Một số hộ dân tại Tây Nguyên có thể tự phơi rang cà phê. Thời gian rang một mẻ đã lột vỏ tại nhà khoảng 30 phút. Phương pháp thủ công này khá tốn thời gian cũng như cho sản lượng không quá nhiều. Nhiều người thường sử dụng để chiêu đãi người thân, bạn bè hoặc tự chế biến để thưởng thức.

Những điều cần biết về cây cà phê Tây Nguyên

Mùa ra hoa đẹp của cây cà phê Tây Nguyên

Tới khoảng tháng 3, đây là thời gian cây cà phê Tây Nguyên bắt đầu nở rộ những đóa hoa trắng xóa. Thời gian này cả rừng cà phê được bao phủ một vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Điều này khiến cho nhiều du khách vô cùng yêu thích. Dọc theo con đường trên rừng cây cà phê Tây Nguyên, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp như thơ như họa này. Hương thơm thoang thoảng khiến bạn có cảm giác vô cùng thoải mái. Du khách đặc biệt rất thích đến Tây Nguyên màu này để ngắm nhìn vẻ đẹp của những đóa hoa trắng thuần khiết.

Một cây cà phê thường có 30.000- 40.000 bông hoa. Thời gian nở hoa của cây cà phê khoảng 3-4 ngày nhưng thời gian thụ phấn chỉ khoảng 3 giờ đồng hồ. Đây cũng là thời gian những chú ong bắt đầu hút mật ong. Mật ong cà phê Tây Nguyên lại bắt đầu ra đời. Đây cũng là một trong những hương vị hấp dẫn mà núi rừng ban tặng. Cà phê mật ong mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nó không chỉ là thần dược làm đẹp mà còn điều trị rất nhiều loại bệnh.

> Mật ong hoa cà phê có công dụng gì

> Uống cà phê hòa tan có béo không

Quá trình chăm sóc cây cà phê Tây Nguyên vô cùng khó khăn. Nếu không biết cách chăm sóc những loại cây này có nguy cơ bị các loài sâu bệnh tấn công, làm giảm sản lượng, thậm chí khiến cây không thể sinh trưởng.

Cây cà phê Tây Nguyên là một loại cây có giá trị cao, mang đến loại thức uống ngon, hấp dẫn cho tất cả mọi người. Để trồng được một cây cà phê, người dân phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian cũng như kỹ năng chăm sóc. Những hạt cà phê nguyên chất xuất phát từ loại cà phê chất lượng này là nguồn nguyên liệu quý giá mà thiên nhiên ban tặng.